เมื่อปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้ ทำให้หลาย ๆ คนเริ่มต้นจัดการวางแผนชีวิตต่าง ๆ มากมายแล้วว่า จะเริ่มต้นปีใหม่อย่างไรดี เพื่อให้ชีวิตตลอดทั้งปีราบรื่น แต่ถ้าใครที่ไม่รู้จะวางแผนอย่างไรดี หรือคิดไม่ออกแล้วล่ะก็ วันนี้เราเลยมีสิ่งดี ๆ มานำเสนอให้เพื่อน ๆ ลองพิจารณา เผื่อเป็นตัวช่วยในการวางแผนให้ถึงเป้าหมายที่อยากจะทำให้ได้ในปีหน้านี้

ใกล้ปีใหม่ทั้งที เริ่มต้นวางแผนชีวิตดีดีอย่างไร

1. ด้านการเงิน

เนื่องจากในปีนี้ได้มีเหตุการณ์ต่าง ๆ เกิดขึ้น ทำให้หลาย ๆ คนได้รบผลกระทบ ซึ่งทำให้ปีใหม่ที่ใกล้จะถึงนี้การวางแผนการเงินจึงสำคัญมาก สามารถวางแผนได้เลย อย่างแรกต้องดูว่าเราต้องการรายได้เท่าไร? เราจะต้องการใช้จ่ายเงินเรื่องอะไรบ้าง? ต้องการรถ บ้าน เที่ยวต่างประเทศ ค่าใช้จ่ายเท่าไร เริ่มต้นออมเงินเท่าไร วางแผนอย่างไร? เมื่อวางแผนเสร็จแล้ว ก็จะทำให้การใช้เงินเราเป็นระบบระเบียบมากขึ้น ก่อนใช้เงินให้รู้จักคิดมากขึ้น อดออม และจดบัญชีรายรับรายจ่าย เพื่อไม่ให้เราใช้เงินเกินตัว และให้มีเงินเหลือใช้ สามารถนำมาใช้จ่ายในเศรษฐกิจแบบนี้ได้

2. ด้านสุขภาพ

ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าการดูแลสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ แต่ก็มีหลายคนที่ไม่ให้ความสำคัญมากเท่าที่ควร ซึ่งการดูแลสุขภาพนั้น มีทั้งเรื่องของอาหารการกิน ที่ควรจะลดอาหารปิ้งย่าง ลดอาหารหวาน เพิ่มอาหารเพื่อสุขภาพแทน ต่อมาการออกกำลังกาย เราควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 1 สัปดาห์ ควรออกอย่างน้อย 3 วัน ซึ่งต่อไปจะเป็นการตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อเช็คดูว่าตอนนี้สุขภาพเราเป็นอย่างไรบ้าง ยังแข็งแรงดีอยู่ไหม และสุดท้ายการพักผ่อน ไม่ว่าจะนอนหลับให้ครบ 6-8 ชั่วโมง รวมไปถึงการออกไปพักผ่อนข้างนอก อย่างการไปเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ ไปดูหนัง ไปดูคอนเสิร์ต ดังนั้นปีใหม่ที่กำลังจะถึงนี้อย่าลืมมาวางแผนดูแลสุขภาพกันด้วย

3. ด้านการงาน

เมื่อปีใหม่ที่กำลังใกล้จะถึงนี้ในการวางแผนเรื่องการงานก็เป็นสิ่งสำคัญไม่น้อย ซึ่งหากงานเก่าที่เราทำอยู่รู้สึกไม่ก้าวหน้า และไม่ท้าทายอีกต่อไป ก็จงเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ออกไปเจอความท้าทาย และค้นหาประสบการณ์ใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มพูนทักษะความสามารถของตัวเองให้มากยิ่งขึ้น แต่ก่อนจะตัดสินใจลาออก ก็ขอให้ทบทวนข้อดี-ข้อเสีย ของทั้งงานเก่า และใหม่ให้ถี่ถ้วนดีเสียก่อน จะได้ไม่มานั่งเสียใจทีหลัง ยิ่งถ้าต้องการลาออกจากชีวิตมนุษย์เงินเดือนมาเริ่มต้นธุรกิจส่วนตัวยิ่งต้องคิดให้รอบคอบในสภาวะเศรษฐกิจฝืดเคืองเช่นนี้ด้วย

4. ด้านครอบครัว

ครอบครัวคือคนใกล้ตัวที่เรามักมองข้าม แต่จริง ๆ แล้ว ครอบครัวมีความสำคัญมาก พวกเขาคือคนใกล้ตัวที่พร้อมสนับสนุน เวลาเกิดปัญหาก็มีแค่คนในครอบครัวที่พร้อมจะช่วยเหลือ บางครั้งเราอาจจะลืมการให้ความสำคัญกับคนใกล้ตัว แต่อย่าลืมว่าพ่อแม่อายุมากขึ้นทุกวัน ลูกก็โตขึ้นทุกวัน แฟนก็เจอกันน้อยลง ซึ่งปีที่ผ่านมา ๆ เราอาจจะไม่ค่อยมีเวลาให้กับครอบครัวมากนัก อาจจะทำให้ไม่ค่อยได้เจอ ได้ใช้เวลาอยู่ด้วย ดังนั้นในปีใหม่ที่ใกล้จะถึงนี้เราอาจจะลองเริ่มต้นเป้าหมายด้วยการไปเที่ยวด้วยกันในปีนี้ ใช้เวลาได้อยู่ด้วยกันมากขึ้น ทำกิจกรรรมร่วมกัน โดยเราเริ่มต้นวางแผนเลยว่าจะทำอะไรเรื่องไหนกับใคร

5. ด้านสังคม

ในปีใหม่ที่จะถึงนี้เราอาจจะมาลองตั้งเป้าหมายเกี่ยวกับคนอื่นดูบ้าง อย่างเช่น การช่วยเหลือสังคม การคืนประโยชน์ให้กับสังคม และการมอบโอกาสให้กับผู้อื่น อาจจะเป็นบริจาคเงินให้องค์กรต่าง ๆ การทำกิจกรรมที่เราสนใจ การช่วยลดปริมาณการบริโภคทรัพยากรต่าง ๆ เช่น ลดพลาสติก ลดการใช้พลังงาน หรือจะเป็นในรูปแบบอื่นที่คุณมีความสามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้ ทำให้เกิดประโยชน์ขึ้นได้ ซึ่งอาจจะลองเริ่มต้นวางแผนเลยว่าเราอยากจะช่วยเหลืออะไรในปีนี้ เช่น ปีนี้จะใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก ปิดเครื่องใช้ก่อนออกจากการบ้าน เป็นอาสาสมัครช่วยกิจกรรม เป็นต้น ถือเป็นการทำให้ตัวเราเองรู้สึกดีขึ้น ผู้รับก็รู้สึกดี และทำให้โลกน่าอยู่ขึ้นอีกด้วย

เมื่อรู้แล้วว่าปีหน้านี้ต้องการอะไรจะทำให้สำเร็จ ทำเลย อย่ารอช้า ไปเริ่มวางแผนเป้าหมายที่อยากจะทำให้สำเร็จกันเลย