ในการทำตุ๊กตากระดาษก็มีหลากหลายขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการจัดหารูป การวางรูป และอื่น ๆ ซึ่งส่วนสำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือ การทำไฟล์ส่งให้โรงพิมพ์ เราจำเป็นต้องเช็ครายละเอียดต่าง ๆ ให้ครบถ้วน เพราะการเตรียมไฟล์งานอย่างถูกต้อง นอกจากจะช่วยลดขั้นตอนในการตรวจเช็คไฟล์ทำให้งานเสร็จเร็วแล้ว ยังช่วยลดปัญหาความผิดพลาดต่าง ๆ และทำให้เราได้งานตามที่ต้องการ ซึ่งในบทความนี้เราได้นำ ข้อควรรู้ก่อนทำ ตุ๊กตากระดาษ ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง มาฝากกัน

1. การจัดวางระยะ

เริ่มจากการออกแบบ และจัดวางงานทั้งหมดลงในขนาดกระดาษที่อยากได้ A4 หรือ A5 โดยจะต้องมีระยะขอบ (Margin) และระยะตัดตก (Bleed) ซึ่งระยะขอบ และระยะตัดตก เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้รูปภาพของสิ่งพิมพ์ออกมาสวยงามได้ขนาดตามที่ต้องการ โดยไฟล์ที่จะส่งพิมพ์ในระบบดิจิตอล ควรมีระยะขอบทุกด้านอย่างน้อย 3 มม. และระยะตัดตกทุกด้านอีก 3 มม. เพื่อที่ชิ้นงานที่ออกแบบมีความเรียบร้อยตรงกับความต้องการ ดังนั้นก่อนส่งไฟล์งานอย่าลืมเช็คระยะขอบ และระยะตัดให้ดี

  • ระยะขอบ คือ จะอยู่ด้านในขอบของชิ้นงานเข้ามา ส่วนนี้จะไม่ถูกตัดจากเครื่องตัดกระดาษ
  • ระยะตัดตก คือ พื้นที่ที่อยู่นอกขอบงานออกไป และจะถูกตัดทิ้ง

2. รูปประกอบ

รูปที่นำมาวาง เพื่อที่จะทำตุ๊กตากระดาษจะต้องชัด และเป็นรูปที่เป็นเวกเตอร์ เพราะสามารถย่อขยายได้โดยไม่สูญเสียความละเอียด หรือต่อให้ขยายภาพเท่าไหร่ก็ไม่แตกเป็นเม็ด ๆ มีความคมชัดเหมือนตอนที่ยังไม่ขยาย 100% นอกจากนี้ยังดัดแปลงแก้ไขได้หลายอย่าง ตัวอย่างไฟล์ประเภท Vector เช่น AI (Adobe Illustrator Artwork), SVG (Scalable Vector Graphics) และโปรแกรมที่สามารถสร้างงานประเภท Vector ได้นั้นก็อย่างเช่น โปรแกรม Illustrator, Fireworks, CorelDRAW เป็นต้น

3. การจัดวางรูป

การจัดวางรูปจะต้องจัดวางกันไม่ชิดจนเกินไป เพราะอาจไดคัทตัดงานโดนรูปข้าง ๆ ทำให้รูปด้านข้างเสียหายได้ นอกจากนี้การฝังไฟล์รูปภาพ (Include Linked Files) ในไฟล์งานเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาการเปิดไฟล์งาน แล้วโปรแกรมถามหารูปหรือรูปสูญหาย เนื่องจากเราไม่ได้แนบไฟล์รูปไปให้ด้วย ซึ่งการฝังไฟล์ จะเหมาะกับไฟล์งานเล็ก ๆ แต่ถ้าไฟล์งานใหญ่ไม่ควรฝังไฟล์ ควรแนบไฟล์รูปไปให้ เนื่องจากจะทำให้ไฟล์หนักเกินไป ทั้งนี้การฝังไฟล์จะทำตอน Save ครั้งแรก หรือ Save As เท่านั้น โดยโปรแกรม Illustrator เริ่มจากเข้าไปที่ File >>  เลือก Save หรือ Save As  >> ติ๊กถูกที่ Include Linked Files

4. โหมดสี

การตั้งค่าสีจะต้องเป็นโหมด CMYK ซึ่งงานที่ต้องการจะส่งให้โรงพิมพ์เพื่อพิมพ์ชิ้นงาน ไฟล์งานควรอยู่ในโหมด CMYK เพื่อที่เวลาพิมพ์ออกมา ผลงานจริงกับสีในจอจะได้ตรงกัน แต่ถ้าเราไม่ตั้งไฟล์งานให้อยู่ในหมวดสีนี้ไว้ ก็จะทำให้สีของชิ้นงานมีความผิดเพี้ยนไปได้ ซึ่งโปรแกรมในกลุ่ม Adobe ก็สามารถเลือกเปลี่ยนโหมดสีให้เป็น CMYK ได้อย่างง่าย ๆ

  • โปรแกรม Photoshop เริ่มจากเข้าเมนู File >> New >> Color Mode >> CMYK Color
  • โปรแกรม Illustrator เริ่มจากเข้าเมนู File >> Document Color Mode >> CMYK Color

การเตรียมไฟล์ตุ๊กตากระดาษก่อนส่งให้โรงพิมพ์ เราจะต้องตรวจเช็คส่วนต่าง ๆ ให้ละเอียด ครบถ้วน เพื่อจะได้ไม่ให้เกิดปัญหา ไม่ต้องเสียเวลา และไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม ทั้งนี้เมื่อคุณได้เช็คทุกส่วนเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถมั่นใจได้ว่าคุณจะได้ตุ๊กตากระดาษในแบบที่คุณต้องการได้