กระดาษที่นำมาทำหนังสือมีหลากหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นผิวสัมผัส สี และความหนาของกระดาษ ดังนั้นการพิมพ์หนังสือแต่ละประเภทก็จะมีการเลือกใช้กระดาษที่ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน ความเหมาะสมหรือความสวยงามของตัวเล่มเมื่อพิมพ์ออกมาแล้ว ซึ่งในบทความนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับกระดาษที่นิยมนำมาทำหนังสือกัน

กระดาษอาร์ต

เป็นกระดาษที่มีคุณสมบัติดีที่สุด ซึ่งกระดาษประเภทนี้มีความหนาตั้งแต่ 90 – 350แกรม เหมาะกับการนำไปใช้พิมพ์หนังสือ ปกหนังสือ แต่กระดาษชนิดนี้จะมีราคาแพงกว่ากระดาษปอนด์และกระดาษถนอมสายตา ทั้งนี้กระดาษอาร์ตยังแบ่งออกเป็น 4 แบบ ได้แก่

  • กระดาษอาร์ตมัน เนื้อกระดาษจะเป็นมันเงา พื้นผิวเรียบ และกระดาษจะมีความหนาตั้งแต่ 90 – 160 แกรม ทำให้งานที่พิมพ์ออกมามีความใกล้เคียงกับสีจริง และสามารถเคลือบเงาได้ดี
  • กระดาษอาร์ตด้าน เนื้อกระดาษจะมีความเรียบด้าน ไม่มันเงา และกระดาษจะมีความหนาตั้งแต่ 90 – 160 แกรม เมื่อพิมพ์งานแล้วสีจะซีดลงเล็กน้อย จะไม่สดเท่ากับกระดาษอาร์ตมัน
  • กระดาษอาร์ตการ์ดแบบ 1 หน้า ส่วนใหญ่จะใช้พิมพ์หนังสือที่ต้องการความหนาเป็นพิเศษ และรองรับการพิมพ์อาร์ตเพียงหน้าเดียวได้ โดยกระดาษจะมีความหนา 190 แกรมขึ้นไป
  • กระดาษอาร์ตการ์ดแบบ 2 หน้า ส่วนใหญ่จะใช้พิมพ์หนังสือที่ต้องการความหนา และสามารถพิมพ์อาร์ตได้ทั้ง 2 หน้า ( หน้า-หลัง ) โดยกระดาษจะมีความหนา 190 แกรมขึ้นไป

กระดาษปอนด์

เป็นกระดาษมาตรฐานที่นิยมนำมาใช้พิมพ์หนังสือโดยทั่วไป ซึ่งกระดาษประเภทนี้มีความหนาอยู่ที่ 70-120 แกรม มีสีขาว เนื้อเรียบ และราคาไม่แพงมาก เนื่องจากกระดาษมีความหนาไม่มาก จึงเหมาะกับงานพิมพ์หนังสือหลายประเภท

กระดาษถนอมสายตา

เป็นกระดาษที่ทำขึ้นเพื่อนำมาผลิตเป็นหนังสือโดยเฉพาะ ซึ่งกระดาษประเภทนี้มีความหนาอยู่ที่ 80 แกรม เป็นกระดาษสีเหลืองนวลอ่อน ๆ จะช่วยถนอมสายตาขณะอ่าน และยังช่วยลดแสงสะท้อนที่เป็นการรบกวนสายตา เราจึงมักจะเห็นกระดาษถนอมสายตาในหนังสือนิยาย หรือหนังสือที่มีเนื้อหาค่อนข้างเยอะนั่นเอง ทั้งนี้ในส่วนของราคาจะสูงกว่ากระดาษปอนด์เล็กน้อย

กระดาษที่เรานำมาฝากทั้งหมดคือกระดาษที่นิยมนำมาทำหนังสือ โดยกระดาษแต่ละประเภทก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป จึงสามารถเลือกกระดาษได้ตามจุดประสงค์ของการใช้งานและตามความต้องการได้ ดังนั้นหากต้องการจะพิมพ์หนังสือสามารถติดต่อสอบถามทางเรา บริษัท บุ๊คพลัส พับลิชชิ่ง จำกัด ได้ทางเรายินดีให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการผลิตงานครับ