เริ่มเข้าสู่ช่วงหน้าหนาวกันแล้ว หนีไม่พ้นกิจกรรมยอดฮิตในช่วงหน้าหนาวนั้นคือการได้ออกไปเดินป่า นอนกางเต็นท์ ใกล้ชิดกับธรรมชาติ และตื่นเช้ามาชมทะเลหมอก แถมยังได้รับลมหนาว และอากาศบริสุทธิ์อีกด้วย ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำ 9 ดอยดัง เที่ยวก็มันส์ กางเต็นท์นอนก็เริ่ด ใครอยากรู้ว่ามีที่ไหนกันบ้าง ไปชมพร้อมกันเลย

1. ดอยหลวงเชียงดาว (เชียงใหม่)

ดอยหลวงเชียงดาว หรือ ดอยเชียงดาว ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยเชียงดาว เป็นยอดเขาสูงอันดับ 3 ของประเทศไทย รองจากดอยอินทนนท์ และดอยฟ้าห่มปก โดยดอยหลวงเชียงดาว ถือเป็นอีกหนึ่งจุดกางเต็นท์ยอดฮิต ซึ่งในช่วงเวลากลางคืน เราจะได้เห็นถึงความสวยงามของดวงดาวที่ระยิบระยับเต็มท้องฟ้า พร้อมแสงอ่อน ๆ ของดวงจันทร์ หรือ จะตื่นมาชมพระอาทิตย์ขึ้น และชมทะเลหมอกในยามเช้ากัน พร้อมด้วยสายลมหนาว และวิวที่สวยงามตรงหน้า เป็นอีกจุดกางเต็นท์ ที่ไม่ควรพลาดเลย

ที่ตั้ง : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยเชียงดาว ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว เชียงใหม่

2. ดอยอินทนนท์ (เชียงใหม่)

ดอยอินทนนท์ เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย โดยที่นี่ยังเป็นจุดกางเต็นท์ที่เอาใจคนที่ชอบทะเลหมอก อากาศหนาว และพืชพรรณป่าไม้นานาชนิด นอกจากนี้ในอาณาบริเวณโดยรอบของอุทยานฯ จะประกอบไปด้วยน้ำตกหลายแห่ง และเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่น่าไปเที่ยวชมอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น น้ำตกแม่ยะ น้ำตกแม่กลาง น้ำตกวชิรธาร เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา และเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว ต้องบอกเลยว่าเป็นอีกดอยที่ต้องไปให้ได้ในชีวิต

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

3. ดอยเสมอดาว (น่าน)

ดอยเสมอดาว อยู่ในอุทยานแห่งชาติศรีน่าน มีสภาพเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ และยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า นอกจากนี้ยังเป็นป่าต้นน้ำลำธารที่สำคัญของแม่น้ำน่าน ทั้งนี้ด้านบนดอยเสมอดาวจะมีลานชมวิวที่กว้าง สามารถชมวิวได้เกือบ 360 องศา ทำให้ที่นี่เก็บได้ทั้งพระอาทิตย์ตกดินในช่วงยามเย็น ดึก ๆ ออกมาดูดาว ตื่นเช้ามาไปดูทะเลหมอกพร้อมกับพระอาทิตย์ขึ้นได้ภายในสถานที่เดียว และถ้าใครที่กำลังวางแผนไปเที่ยวดอย ก็ไม่ควรพลาดดอยเสมอดาวเป็นอย่างยิ่ง

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ตำบลศรีษะเกษ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน

4. ภูชี้ฟ้า (เชียงราย)

ภูชี้ฟ้า คือหนึ่งในยอดดอยสูงในเขตเทือกเขาดอยผาหม่น ซึ่งเป็นพรมแดนทางธรรมชาติกั้นระหว่างไทย และลาว โดยยอดภูชี้ฟ้ามีลักษณะเป็นผาที่มีแหลมยื่นขึ้นไปบนฟ้าจึงเรียกว่า ภูชี้ฟ้า ซึ่งไฮไลท์สำคัญของภูชี้ฟ้า คือจุดชมวิวทะเลหมอก และพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามบนยอดเขาที่สูงที่สุดบนดอยผาหม่น ที่ล้อมไปด้วยหมอกหนา ๆ อีกทั้งทิวทัศน์ของภูเขาสลับซับซ้อนดูกว้างไกล สำหรับใครที่กำลังวางแผนอยากไปเที่ยวกางเต็นท์บนภูเขา ภูชี้ฟ้าถืออีกหนึ่งสถานที่ที่ควรไป

ที่ตั้ง : วนอุทยานภูชี้ฟ้า หมู่ที่ 10 อำเภอเวียงแก่น ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย

5. ภูทับเบิก (เพชรบูรณ์)

ภูทับเบิก เป็นความงามของทะเลภูเขาตามธรรมชาติ อากาศเย็นสบายตลอดปี และยังเป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยงาม และอลังการ โดยมีสายหมอกลอยคลอเคลียตามไหล่เขาให้ได้ชมแทบทุกจุด สามารถชมได้จากหน้าที่พัก และบริเวณจุดชมวิวสูงสุดซึ่งเป็นหอวัดอุณหภูมิ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีลานกางเต็นท์ให้ได้นอนรับลม ชมวิวทะเลหมอกสวย ๆ อีกด้วย ที่นี่เป็นจุดกางเต็นท์อีกที่ ที่ไม่ควรพลาดเลย

ที่ตั้ง : ตำบลวังบาล อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์

6. ภูกระดึง (เลย)

ภูกระดึง เป็นที่เที่ยวธรรมชาติยอดฮิตในช่วงหน้าหนาว ซึ่งที่นี่จะมีทั้งพรรณไม้นานาชนิด พันธุ์สัตว์ป่านานาพันธุ์ หน้าผา ทุ่งหญ้า ลำธาร และน้ำตก อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ต้นน้ำของลำน้ำพอง ซึ่งเป็นลำน้ำสายสำคัญสายหนึ่งของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นอกจากนี้ภูกระดึง ยังเป็นจุดกางเต็นท์ที่ขึ้นชื่อเรื่องระยะทางทั้งไกล และชัน แต่ระหว่างทางจะมีจุดให้แวะพักเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ อย่าง ปางกกค่า ซำแฮก ซำบอน ซำกกกอก ซำกกหว้า และหากเดินขึ้นภูเขาตั้งแต่เช้า อากาศจะค่อนข้างเย็นสบาย และจะได้ชมทะเลหมอกที่สวยงามอีกด้วย สายกางเต็นท์ ห้ามพลาดที่นี่เลย

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ตำบลศรีฐาน อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย

 

7. เขาช้างเผือก (กาญจนบุรี)

เขาช้างเผือก ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เป็นเส้นทางเดินป่าที่สวยงามที่หนึ่งของประเทศไทย ระหว่างทางเต็มไปด้วยทุ่งหญ้าสีเหลืองทองบนเทือกเขาสูงล้อมไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ทั่วผืนป่า และที่นี่ยังมีจุดไฮไลท์ของการเดินทางอยู่ที่ สันคมมีด สันเขาที่สวยงาม และน่าหวาดเสียวไปพร้อมกัน เมื่อขึ้นไปถึงยอดเขาจะสามารถมองเห็นวิวได้รอบทิศทาง 360 องศา นอกจากนี้ที่นี่มียังจุดกางเต็นท์รับลมหนาว และสายหมอกหมอกยามเช้า เป็นอีกจุดกางเต็นท์ที่ต้องไปลองมาก ๆ เลย

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ตำบลปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

8. อุทยานแห่งชาติพุเตย สุพรรณบุรี

อุทยานแห่งชาติพุเตย ป่าหนึ่งเดียวที่สมบูรณ์ที่สุดของสุพรรณบุรี ซึ่งถือเป็นชายผืนป่าสุดท้ายของห้วยขาแข้ง ทำให้มีความอุดมสมบูรณ์ทั้งทางธรรมชาติ และระบบนิเวศน์เป็นพิเศษ นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นเทือกเขาสูงติดต่อกันสลับซับซ้อน ถือเป็นสถานที่ที่เหมาะกับนักเดินทางสายลุยที่หลงใหลในธรรมชาติ และเป็นอีกหนึ่งจุดกางเต็นท์ที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ถ้าใครอยากไปรับอากาศเย็น ๆ ชมทะเลหมอกใกล้กรุงเทพฯ แนะนำให้มาที่นี่เลย

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติพุเตย ตำบลวังยาว อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี

9. แก่งกระจาน เพชรบุรี

แก่งกระจาน เป็นอุทยานที่ถือว่ามีพื้นที่กว้างที่สุดในประเทศไทย ด้วยเนื้อที่กว่า 1.8 ล้านไร่ เป็นป่าดงดิบตามธรรมชาติที่สมบูรณ์ และมีความหลากหลายทางชีวภาพสูงมากแห่งหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งที่นี่ก็มีบริเวณที่เป็นทุ่งหญ้ากว้าง โดยกิจกรรมยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่นี่ก็คือ การนอนกางเต็นท์ริมอ่างเก็บน้ำในวิวริมทะเลสาบ พร้อมนั่งหย่อนขาลงสะพานแขวน และสัมผัสทะเลหมอกได้ในยามเช้านั่นเอง แถมยังได้สัมผัสกับอากาศเย็นสบาย และวิวหมวกที่อยู่ตรงหน้าอีกด้วย มาที่นี่รับรองว่าไม่ผิดหวังเลย

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ตำบลแก่งกระจาน อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ 9 ดอยดัง เที่ยวก็มันส์ กางเต็นท์นอนก็เริ่ด หวังว่าจะถูกใจสายชอบเดินป่า กางเต็นท์นอน ชมทะเลหมอกยามเช้า ถ้าใครพร้อมแล้ว ก็เตรียมลุยกันเลยค่ะ