ใกล้จะถึงเทศกาลกินเจแล้ว ซึ่งประเพณีถือศีลกินเจนี้เป็นประเพณีที่ได้รับความนิยมมาก โดยเฉพาะในหมู่คนไทยเชื้อสายจีน และทางภาคใต้ของประเทศไทย ซึ่งการกินเจจะมีต้องเคร่งครัดเรื่องอาหารการกินที่เป็นพิเศษ โดยมีข้อห้ามการทานเนื้อสัตว์ รวมไปถึงการใช้ภาชนะที่ปนเปื้อนเนื้อสัตว์ และการห้ามรับประทานผักที่มีกลิ่นฉุน ซึ่งในเทศกาลกินเจของทุกปีก็จะมีเมนูยอดนิยม ที่จะสามารถหาทานได้ทั่วไป ไม่ว่าจะในโรงทานหรือร้านอาหารเจ และในวันนี้เราก็จะมาแนะนำ อาหารเจยอดนิยม กินง่าย รสชาติอร่อย กินเท่าไหร่ไม่มีเบื่อ มาฝากกันค่ะ

 

อาหารเจยอดนิยม กินง่าย รสชาติอร่อย กินเท่าไหร่ไม่มีเบื่อ

 

ต้มจับฉ่าย

เป็นเมนูยอดนิยม ที่มีขายตามร้านอาหาร และโรงทานหลาย ๆ แห่ง เพราะสามารถทำได้ง่าย รสชาติอร่อย แค่ต้มผัก และเคี่ยวจนเปื่อย ปรุงรสเพียงเล็กน้อยก็ได้จับฉ่ายรสชาติดี และสามารถเก็บไว้ทานได้อีกหลายมื้อ

 

ผัดหมี่ซั่วเจ

เป็นเมนูเจที่หาซื้อได้ตามร้านอาหารทั่วไปได้ แถมทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองอีกด้วย เป็นเมนูอีกจานที่ฮิตมาก ๆ ในช่วงกินเจ เพราะทั้งเส้นหมี่ ทั้งผักที่ผัดเข้าด้วยกันนั้น ได้รสชาติอร่อย และทานได้ง่าย

 

คะน้าหมูกรอบเจ

เป็นเมนูอร่อย ทานง่าย ที่เปลี่ยนจากหมูกรอบ มาเป็นหมูกรอบเจ ซึ่งหมูกรอบเจส่วนใหญ่จะทำมาจากลูกชิ้นเจหรือโปรตีนเกษตรเจ ซึ่งให้กลิ่น และเนื้อสัมผัส คล้าย ๆ หมูจริง ๆ เมื่อนำมาทานคู่กับข้าวสวย อร่อยฟิน ๆ เลยค่ะ

 

เต้าหู้ทอด

เป็นอาหารเจยอดนิยมทุกครั้งในเทศกาลกินเจ เพราะเป็นของทานเล่นที่ทานง่าย ทานได้เรื่อย ๆ มีกรอบนอกนุ่ม ทานคู่กันกับน้ำจิ้มถั่วรสหวานก็ยิ่งอร่อย ที่สำคัญหาซื้อได้ง่าย

 

ข้าวโพดทอด

เป็นของว่างสุดอร่อยในช่วงเทศกาลกินเจ ที่สามารถหาทานได้ง่าย และรสชาติอร่อย ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด ก็สามารถทานได้ทีเดียวจนหมด ไม่มีเบื่อแน่นอนค่ะ

 

หมูทอดเจ

เป็นโปรตีนเกษตรที่นำมาปรุงรส และทอด ซึ่งมีความคล้ายหมูทอด ไม่ว่าจะกลิ่นหรือรสชาติ ซึ่งนิยมขายคู่กับข้าวเหนียว หรือจะซื้อโปรตีนเกษตรมาทอดทานเองที่บ้านก็ได้เช่นเดียวกัน

 

ปอเปี๊ยะทอด

เป็นของทานเล่น ทานง่าย ที่มีขายตลอดในช่วงเทศกาลกินเจ ซึ่งปอเปี๊ยะทอดเป็นเมนูแป้งห่อไส้ ลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวลุยสวน แล้วนำไปทอดจนแป้งกรอบ ไส้ข้างในนิยมผัดถั่วงอกกับวุ้นเส้น หรือไส้หัวไชโป้ว ทานคู่กับน้ำจิ้มถั่ว อร่อยแบบหยุดทานไม่ได้เลยค่ะ

 

ต้มยำเห็ด

เป็นส่วนหนึ่งในเทศกาลกินเจที่ได้รับความนิยม ไม่แพ้เมนูอื่น ๆ โดยดัดแปลงเนื้อสัตว์ทั้งหมดออกไป แล้วใส่เห็ดหลากชนิด ทั้งเห็ดนางฟ้า, เห็ดฟาง, เห็ดเข็มทอง, เห็ดออรินจิ และเห็ดอื่น ๆ ลงไปในต้มยำแทน ก็จะได้เมนูต้มยำเห็ดรสชาติอร่อย ๆ ที่ทานได้แบบไม่มีเบื่อ

 

ผัดฟักทอง

เป็นเมนูยอดนิยมที่หลายคนต้องนึกถึงหากพูดถึงเมนูอาหารเจ เพราะเป็นเมนูทานง่าย จะทำทานเองที่บ้านก็ได้ เนื่องจากใช้วัตถุไม่เยอะ ซื้อฟักทองมาลูกเดียว ก็สามารถทำอาหารทานได้หลายมื้อ

 

ผัดกะเพราเจ

เป็นอีกเมนูยอดนิยมในช่วงเทศกาลกินเจ ด้วยวัตถุดิบที่น้อย ทำได้ง่าย เปลี่ยนเนื้อสัตว์เป็นโปรตีนเกษตรสับแทนก็สามารถทำเมนูผัดกะเพราอร่อย ๆ ทานได้แล้ว

 

 

สรุป

เมนูทั้งหมดที่เรานำมาฝาก ต่างก็เป็นเมนูที่สามารถหาซื้อได้ง่ายในบริเวณที่มีผู้คนกินเจอย่างหนาแน่น และสำหรับใครที่อยากจะลองกินเจ รับรองว่าเมื่อเห็นเมนูเหล่านี้ก็สามารถกินเจได้แบบไม่มีเบื่อเลยค่ะ

 

 

เกี่ยวกับ Plusprinting

Plusprinting เป็นโรงพิมพ์ออนไลน์ ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท บุ๊คพลัส พับลิชชิ่ง จำกัด (BookPlus Publishing Co, Ltd.) ซึ่งทางเรามีบริการด้านการพิมพ์แบบครบวงจร พร้อมดีไซน์ให้ได้ตรงกับความต้องการ ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน และทีมงานมืออาชีพที่พร้อมจะทำให้งานพิมพ์ออกมาตรงตามความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าทุกท่าน