ใกล้ช่วงคริสต์มาสเข้ามาทุกที ในเวลาแบบนี้ก็ชวนให้นึกถึงบรรยากาศของเทศกาลคริสต์มาสที่จะมีทั้งต้นคริสต์มาสประดับไฟสวยๆ มีกล่องของขวัญและของประดับอื่นๆ และที่สำคัญคือ ซานตาคลอส (Santa Claus) หรือ ซานต้า คุณลุงพุงพลุ้ยในชุดสีแดงที่มาพร้อมกับหนวดเคราสีขาวอันเป็นเอกลักษณ์ ถุงของขวัญถุงใหญ่ และกวางเรนเดียร์ที่เป็นเหมือนเพื่อนคู่ใจที่จะอยู่คู่กันเสมอ

คุณลุงซานต้าผู้ใจดีของเด็กๆ ทั่วโลก

ซานตาคลอส หรือ ซานต้า คุณลุงใจดีขวัญใจเด็กๆ ทั่วโลกคนนี้เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นคุณลุงในชุดสีแดงที่มักจะนำของขวัญหรือของเล่นมามอบให้กับเหล่าเด็กดีในคืนวันคริสต์มาสอีฟ ซึ่งที่มาที่ไปของซานตาคลอสนั้นต้องย้อนไปหลายร้อยปีกันเลยทีเดียว เชื่อกันว่า ซานตาคลอสน่าจะเกิดในราวปี ค.ศ. 280 ณ สถานที่ที่ปัจจุบันคือประเทศตุรกีนั่นเอง โดยในยุคนั้นจะรู้จักกันในชื่อ นักบุญนิโคลัส (Saint Nicholas) นักบุญผู้มีจิตใจดีและเคร่งในคริสต์ศาสนา

กล่าวกันว่านักบุญนิโคลัสได้นำทรัพย์สินทั้งหมดที่มีไปมอบให้กับผู้ยากไร้และเหล่าคนที่เจ็บป่วย และในบางตำนานก็เล่าว่าเขาได้ช่วยชีวิตสามสาวพี่น้องจากบ้านที่ยากจนที่กำลังจะถูกพ่อเอาตัวไปขายเป็นทาส และช่วยให้พวกเธอได้แต่งงานกับชายคนรักอย่างถูกต้อง ความเมตตาและจิตใจที่เอื้อเฟื้อนี้เองที่ทำให้นักบุญนิโคลัสหรือซานตาคลอสเป็นที่รู้จักในนามผู้พิทักษ์เด็กและลูกเรือ และยังเป็นที่รักของเด็กๆ และคนทั่วไปมาจนถึงปัจจุบัน

มอบของขวัญให้เด็กดีในคืนวันคริสต์มาสอีฟ ด้วยรถลากเลื่อนและกวางเรนเดียร์เก้าตัว

ตำนานเรื่องเล่าของซานตาคลอสที่เราได้ยินกันบ่อยๆ นั้นส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องการมอบของขวัญให้กับเด็กๆ ในคืนวันคริสต์มาสอีฟ โดยวิธีการมอบของขวัญของคุณลุงคือนั่งรถลากเลื่อนที่ลากโดยกวางเรนเดียร์เก้าตัวคือ Dasher, Dancer, Prancer, Vixen, Comet, Cupid, Donder, Blitzen และ Rudolph โดยเจ้า Rudolph นี่แหละคือ “กวางจมูกแดง” ที่เรารู้จักกันในฐานะกวางคู่ใจของซานตาคลอส แต่เอ๊ะ… ทำไมถึงเป็นกวางจมูกแดงล่ะ? กวางจมูกแดง แสงนำทางให้รถลากเลื่อนของคุณลุงซานต้า

มีการถามตอบไขข้อสงสัยกันหลายต่อหลายครั้งว่า ทำไมจมูกของรูดอล์ฟถึงเป็นสีแดง มีการคาดการณ์กันไปต่างๆ นานาว่าน่าจะเป็นปฏิกิริยาเคมีในธรรมชาติแบบเดียวกับหิ่งห้อยเรืองแสง หรือสัตว์ทะเลน้ำลึกที่มีอวัยวะเรืองแสงเพื่อช่วยในการมองเห็น บ้างก็ว่าเป็นเพราะความเครียดที่ต้องลากรถหนักๆ แบกของขวัญเหาะกลางอากาศไปพร้อมๆ กับกวางอีกแปดตัว ทำให้เกิดภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติ ส่งผลให้กลไกการปรับอุณหภูมิของโพรงจมูกทำงานหนักและทำให้จมูกเป็นสีแดง

ถึงจะมีการโต้แย้งเรื่องเหตุผลที่มาที่ไปกันอยู่หลายครั้ง แต่ที่ดูจะเป็นที่ยอมรับมากที่สุดก็คงเป็นการคาดเดาที่ว่า เจ้ากวางรูดอล์ฟน่าจะมีจมูกสีแดงติดตัวมาตั้งแต่เกิดแล้ว เป็นจมูกสีแดงที่ส่องแสงสว่างสดใส ด้วยความแปลกประหลาดนี้ ทำให้รูดอล์ฟมักจะถูกเพื่อนกวางตัวอื่นๆ หัวเราะเยาะและล้อเลียนอยู่เสมอ

กระทั่งในคืนวันคริสต์มาสอีฟคืนหนึ่งที่มีหมอกลงหนาจัด ซานตาคลอสไม่สามารถเดินทางไปส่งของขวัญให้กับเด็กๆ ได้ และทันทีที่ซานตาคลอสเห็นจมูกสีแดงของรูดอล์ฟก็ได้ชวนให้มาเป็นกวางตัวหน้าสุดเพื่อนำทางรถลากเลื่อน โดยจมูกสีแดงของรูดอล์ฟก็ทำหน้าที่ส่องนำทางได้เป็นอย่างดี ทำให้รูดอล์ฟกลายเป็นที่รักของเพื่อนกวางตัวอื่นๆ และไม่ถูกล้อเลียนอีกเลย

กวางเรนเดียร์ของซานตาคลอส เป็นตัวผู้หรือตัวเมียกันแน่?

ยังมีอีกหนึ่งคำถามชวนสงสัยนอกจากเรื่องจมูกสีแดงของรูดอล์ฟนั่นก็คือ สรุปแล้วกวางเรนเดียร์ทั้งเก้าตัวนั้นเป็นตัวผู้หรือตัวเมียกันแน่?

ดร.อลิซ บลูแมกเลนดอน ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่ารวมถึงกวางจากมหาวิทยาลัยเท็กซัส เอแอนด์เอ็มในสหรัฐอเมริกาได้ให้ความเห็นว่า กวางเรนเดียร์ทั้งเก้าตัวของซานตาคลอสเป็นตัวเมีย โดยให้เหตุผลว่า ตามธรรมชาติแล้วกวางตัวผู้จะสลัดเขาทิ้งในช่วงคริสต์มาส ในขณะที่ตัวเมียจะเก็บเขาไว้จนถึงช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – มีนาคม

แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีอีกหนึ่งความเห็นจาก ดร.เกร็ก ฟินสตัด หัวหน้าโครงการศึกษากวางเรนเดียร์จากมหาวิทยาลัยอลาสกาแฟร์แบงค์ในสหรัฐอเมริกาที่แย้งว่าอาจจะเป็นตัวผู้ที่เป็นหมัน เพราะกวางตัวผู้ที่เป็นหมันจะยังคงเก็บเขาไว้จนถึงช่วงเวลาเดียวกับตัวเมีย และยังให้เหตุผลเพิ่มเติมอีกว่า นักลากเลื่อนส่วนใหญ่จะเลือกใช้ตัวผู้ที่เป็นหมันในฤดูหนาว เพราะฤดูหนาวเป็นช่วงที่ตัวเมียจะตั้งท้อง จึงไม่สามารถนำมาใช้ลากเลื่อนได้นั่นเอง

 

 

———————————————————————————————————-

ขอบคุณข้อมูลจาก : history.com, sapparot.co, independent.co.uk, people.com, dek-d.com

ขอบคุณรูปภาพจาก : freepik.com, pixabay.com