การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ประชาชนและธุรกิจหลายภาคส่วนได้รับผลกระทบ จึงทำให้เราต้องรู้จักวิธีประหยัดเงิน เพื่อให้ใช้ได้เพียงพอต่อการดำรงชีวิตต่อไป การมีเงินเก็บเพื่อใช้ในยามฉุกเฉินจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจะมีเหตุการณ์ฉุกเฉินอะไรเกิดขึ้น ซึ่งก่อนที่เราจะพาทุกคนไปดูวิธีประหยัดเงินเพื่อเก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉินแล้ว เราจะพาไปรู้จักกับเงินออมฉุกเฉินกันก่อน

เงินออมฉุกเฉิน

เป็นเงินออมที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะในสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันหรือช่วงเวลาไหน เพราะเงินออมฉุกเฉิน เป็นเงินสดสำรองไว้สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างฉุกเฉิน ไม่คาดฝัน เช่น ตกงานไม่มีรายรับเข้ามา เจ็บป่วยกะทันหัน เกิดอุบัติเหตุ ซ่อมรถ ซ่อมบ้าน เป็นต้น ซึ่งเงินสำรองฉุกเฉินนี้ควรเป็นเงินก้อนแรกที่เราควรมี

เงินออมฉุกเฉิน ควรมีออมเท่าไหร่ ?

เงินออมฉุกเฉินควรมีให้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายของเราต่อเดือนอย่างน้อย 6 เดือน เช่น หากเรามีค่าใช้จ่ายเดือนละ 15,000 บาท เราควรมีเงินสำรองฉุกเฉินประมาณ 15,000 x 6 = 90,000 บาท และเงินสำรองฉุกเฉินนั้นควรอยู่ในบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ หรือ อยู่ในสินทรัพย์อื่น ๆ ที่มีสภาพคล่องสูง ไม่ว่าจะเป็นทองคำแท่ง ทองรูปพรรณ กระเป๋า นาฬิกา รองเท้า และอื่น ๆ

วิธีประหยัดเงินเพื่อเก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉิน

1. ทำอาหารทานเอง

การทำอาหารทานเอง สามารถช่วยประหยัดเงินได้ เพราะในการซื้อของสดแต่ละครั้ง แม้ว่าจะแพงกว่าซื้อข้าวกล่องมาทานเองในหนึ่งมื้อ แต่ว่าของสดที่นำมาใช้ ก็มักจะนำมาใช้ไม่หมดในคราวเดียว ยังสามารถเก็บมาปรุงเป็นเมนูอื่น ๆ ในมื้อต่อไปได้อีกหลายมื้อ แถมยังช่วยประหยัดเงินได้อีกด้วย

2. ลดการช้อปปิ้งของไม่จำเป็น

การลดการช้อปปิ้งของไม่จำเป็น ของฟุ่มเฟือยที่ซื้อมาแล้วไม่ค่อยได้ใช้ หรือจะเป็นสินค้าแฟชั่นสำหรับสาว ๆ เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ฯลฯ โดยการนำเงินที่เราคิดไว้ว่าจะเอาไปซื้อสิ่งของแฟชั่นเหล่านี้มาเก็บรวบรวมไว้และลองนับดู อาจจะทำให้เรามีเงินเก็บเยอะขึ้น

3. ลดการใช้ไฟฟ้า

การลดใช้ไฟฟ้า ก็ถือเป็นวิธีการประหยัดเงินเช่นเดียวกัน โดยการถอดปลั๊กไฟทุกครั้งเมื่อไม่ใช้งาน เปิดม่านให้แสงส่องเข้ามาในห้องแทนการเปิดไฟ หรือปรับแอร์ให้อยู่ที่อุณหภูมิ 25 – 26 องศา เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นการลดใช้ไฟฟ้า ที่ช่วยประหยัดเงินค่าไฟในแต่ละเดือนให้กับเราได้อีกด้วย

4. ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย

การทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย สามารถทำให้เรารู้ได้ว่าการใช้เงินของตัวเองเป็นอย่างไร หมดเงินไปกับค่าอะไรมากที่สุด และรู้ว่าควรจะลดเงินจากค่าใช้จ่ายอะไรได้บ้าง เพื่อจะได้ทำให้มีเงินเหลือเก็บ ทั้งนี้จะทำให้เราตระหนักในการใช้เงินมากขึ้นอีกด้วย

5. จำกัดการใช้เงินในแต่ละวัน

การจำกัดการใช้เงินในแต่ละวัน ทำให้เราใช้เงินได้อย่างรู้ตัว โดยลองเอารายได้ที่เรามี หารเฉลี่ยดูว่า ใน 1 วันเราต้องใช้เงินเท่าไหร่ถึงจะพอ และต้องให้มีเงินเหลือเก็บ หลังจากที่รู้แล้วว่าใน 1 วันเราต้องใช้ไม่เกินเท่านี้ เราก็ต้องมีวินัยและพยายามใช้ให้ไม่เกินวงเงินที่ตัวเองตั้งไว้ เพื่อจะได้มีเงินเหลือเก็บ

ทั้งหมดเป็นวิธีประหยัดเงินแบบง่าย ๆ ที่เราสามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่วันนี้ และที่สำคัญยังทำให้เรามีเงินออมไว้ใช้ยามฉุกเฉินได้อีกด้วย