ปัจจุบันการสร้างรายได้สามารถทำได้หลายช่องทาง รวมไปถึงช่องทางออนไลน์ และสื่อโซเชียลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการขายของออนไลน์ การเขียนคอนเทนต์ขาย และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งรวมไปถึงการใช้แพลตฟอร์มฟรี ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับคุณได้ ถึงแม้คุณจะอยู่ที่บ้านก็ตาม เพียงแค่คุณมีโทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์ สิ่งเหล่านี้ก็จะช่วยให้คุณมีอาชีพเสริม และรายได้อีกด้วย ซึ่งในวันนี้เราได้รวบรวมสื่อโซเชียลที่สามารถสร้างรายได้ได้แม้อยู่ที่บ้าน มาฝากทุกคนกันครับ

สื่อโซเชียลต่าง ๆ ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับคุณได้

Facebook เป็นแพลตฟอร์มที่สามารถหารายได้ได้ ซึ่งหนึ่งในวิธีที่เห็นได้ชัดคือการทำ Page, Fan Page เป็นหน้าเพจที่สร้างขึ้นมาเพื่อเผยแพร่บทความ, รูปภาพ, ข่าวสารต่าง ๆ ซึ่งในการขาย คุณก็สามารถสร้าง Page ของคุณขึ้นมาได้ รวมไปถึง Page ทำอาหาร, ออกกำลังกาย, แชร์เรื่องราว, รีวิวสินค้าหรือท่องเที่ยว ฯลฯ คุณก็สามารถทำได้ ทั้งเป็นแม่ค้า และ Influencers รีวิวสินค้า หรือท่องเที่ยวได้อีกด้วย ซึ่งรายได้นั้นมาจากการขายสินค้า, การจ้างรีวิวสินค้า, การว่าจ้างให้เพจโฆษณาสินค้าให้ เป็นต้น

YouTube อีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ซึ่งยูทูปเป็นวิดีโอที่มีภาพประกอบแบบเคลื่อนไหว พร้อมด้วยเนื้อหาบรรยาย โดยคนที่ทำยูทูปจะถูกเรียกว่า Youtuber ซึ่งรายได้มาจาก advertiser หรือโฆษณาต่าง ๆ ที่โผล่ขึ้นมาระหว่างที่เรากำลังดูคลิปวิดีโอ และรายได้ยังมาจากยอดคลิกโฆษณา และจากยอดคนดูอีกด้วย ซึ่งในการทำยูทูป คุณสามารถทำ Vlog พากิน, พาเที่ยว, การทำอาหาร, สอนพิเศษ, สอนออกกำลังกาย, รีวิวต่าง ๆ, เผยแพร่ความรู้ต่าง ๆ, นั่งทานอาหาร หรือนั่งอ่านหนังสือเฉย ๆ ทั้งนี้รวมไปถึงการแคสเกม ก็สามารถทำรายได้ให้กับคุณได้

Instagram เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มในการแชร์รูปภาพ วิดีโอ ที่ใช้งานง่าย เชื่อมต่อกับบุคคลอื่นในโลกออนไลน์ได้ง่าย ดังนั้น การขายของออนไลน์บนอินสตาแกรม ก็ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน จึงทำให้เป็นที่ถูกใจวัยรุ่นทุกเพศ ทั้งนี้อินสตาแกรม ยังสามารถสร้างแอคเคาท์ต่าง ๆ สำหรับขายของออนไลน์, ทำอาหาร, ออกกำลังกาย, ท่องเที่ยว ฯลฯ ก็สามารถทำให้คุณเป็น Influencers รีวิวสินค้า หรือท่องเที่ยว ทำให้ได้รายได้จากส่วนนี้ได้อีกด้วย

Shopee / Lazada เป็นแพลตฟอร์มที่ใช้ในการขายของ และการช้อปปิ้งออนไลน์ ซึ่งใน Shopee หรือ Lazada คุณสามารถขายสินค้าได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า เครื่องประดับ อาหาร เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องครัว และอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งนี้หากคุณขายของออนไลน์ในแพลตฟอร์มอื่นอย่าง Facebook หรือ Instagram การที่คุณนำมาขายใน Shopee หรือ Lazada ก็สามารถทำให้ร้านค้าของคุณขายได้ในหลาย ๆ ช่องทาง และอาจเพิ่มยอดขายขึ้นอีกด้วย

Blockdit เป็นแพลตฟอร์มที่คุณสามารถจะเขียนเรื่องอะไรลงไปก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นการแชร์ประสบการณ์ การเขียนเรื่องวิชาการ หรือเรื่องอื่น ๆ ที่คุณสนใจ ซึ่งการเขียน Blockdit ก็สามารถทำให้คุณมีรายได้ได้ เพียงแค่เพจคุณต้องมีผู้ติดตามมากกว่า 1,000 คน และบทความของคุณได้รับการติดดาวจากผู้อ่านมากเท่าไหร่ ก็จะได้เงินเยอะมากขึ้น ซึ่งการเขียน Blockdit คุณสามารถเขียนเรื่องที่คุณสนใจ หรือเรื่องที่คุณชอบ ก็สามารถทำให้เกิดรายได้ขึ้นได้

SistaCafe เป็นแพลตฟอร์มที่คุณสามารถเขียนบทความต่าง ๆ เช่น แฟชั่น อาหาร ความสวยงาม การแต่งหน้า การท่องเที่ยว ฯลฯ โดยนักเขียนสามารถเขียนเรื่องที่สนใจ เมื่อเขียนเสร็จ และได้รับการอนุมัติจากเว็บไซต์เรียบร้อยแล้ว บทความก็จะได้ลงในหน้าเว็บไซต์ ซึ่งการได้เงิน มาจากจำนวนการเปิดอ่าน ยิ่งมีคนเปิดอ่านมาก ก็จะทำให้ได้เงินมากขึ้นด้วย เป็นอีกรายได้เสริมที่ทำที่บ้านได้

จอยลดา เป็นแพลตฟอร์มเขียนนิยายออนไลน์ ที่สามารถหาเงินออนไลน์ได้จากเหรียญที่ผู้อ่านซื้อเพื่อเปิดอ่านตอนต่อไป โดยนักเขียนสามารถตั้งได้ว่า แต่ละตอนจะต้องใช้กี่เหรียญจึงจะสามารถเปิดอ่านได้ ดังนั้นผู้อ่านจะต้องเติมเงินเพื่อไปซื้อเหรียญ โดย 200 เหรียญแลกเป็นเงิน 1 บาท ซึ่งถ้าเรื่องนั้นมีจำนวนหลายตอน ก็จะทำให้นักเขียนได้รับเงินมากยิ่งขึ้น เป็นอีกงานที่สามารถทำได้แม้อยู่ที่บ้าน

TikTok เป็นอีกโซเซียลมีเดียที่กำลังมาแรง โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นที่ชอบดูคลิปสั้น ๆ ซึ่งแอป TikTok ก็สามารถสร้างรายได้ได้ โดยอาจจะเป็น Influencers คือการทำให้มีผู้ติดตามคุณมากพอที่จะทำให้บริษัทต่าง ๆ สนใจที่จะติดต่อให้คุณแนะนำสินค้าให้ หรือการ Live ใน TikTok ที่สามารถซื้อเหรียญเพื่อที่จะสนับสนุน โดย TikTok จะแบ่งส่วนแบ่งรายได้จากเหรียญให้คุณถึง 80% นั่นเอง สุดท้ายการขายของ ถ้าหากคุณมีธุรกิจที่ขายของออนไลน์อยู่แล้ว การสร้างผู้ติดตามใน Tiktok แล้วเนียนขายของไปด้วย ก็สามารถช่วยโฆษณาสินค้าให้กับร้านของคุณได้อีกด้วย

Shutterstock / iStockphoto ทั้ง 2 เว็บนี้ เป็นเว็บหาเงินออนไลน์จากการถ่ายรูปขาย ซึ่งวิธีการเพียงแค่ใช้แอปถ่ายรูปในมือถือถ่ายรูป แล้วส่งเข้าไปขายในเว็บขายรูป โดยแหล่งขายรูปเหล่านั้นจะมีกระบวนการตรวจสอบคุณภาพที่แตกต่างกัน และถ้ารูปที่มีความละเอียดสูง สามารถนำไปใช้งานได้ตรงจุด ก็จะมีโอกาสสูงที่จะขายรูปเหล่านั้นได้ ถ้ามีโทรศัพท์มือถือถ่ายรูปได้ หรือกล้องถ่ายรูปอยู่แล้ว คุณแทบจะไม่ต้องลงทุนอะไรเลย แค่ถ่ายรูปออกมาให้สวย คุณก็จะมีโอกาสได้เงินจริง ๆ

สื่อโซเชียลที่เราได้รวบรวมมาฝากนั้น เป็นแอปหรือเว็บไซต์ ที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถทำรายได้ให้กับคุณได้จริง ๆ คุณสามารถเลือกสิ่งที่ชอบ หรือสิ่งที่สนใจมาทำเป็นรายได้ได้ ไม่ว่าขายของออนไลน์ เขียนบทความ เขียนนิยาย แคสเกม หรืออื่น ๆ อีกมากมาย ที่คุณสามารถทำได้ แม้ว่าคุณจะอยู่ที่บ้าน และยังสามารถทำเป็นอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับบคุณเองได้อีกด้วย