เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด-19 ที่ยังคงมีการระบาดอยู่ในประเทศไทย ทำให้ช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ ทางภาครัฐได้ขอความร่วมมือไม่ให้มีการเล่นน้ำสงกรานต์ แต่ให้ประชาชนทำกิจกรรมที่เน้นวัฒนธรรมดั้งเดิมแทนการเล่นน้ำเหมือนที่ผ่านมา ดังนั้น วันนี้เราจึงนำสุดยอดไอเดีย เล่นน้ำอย่างไร ให้ห่างไกลโควิด มาฝากกันครับ

ไอเดียเล่นน้ำช่วงสงกรานต์ ในยุคโควิด-19

1. ทำบุญตักบาตร

การทำบุญตักบาตรที่วัด คุณจะต้องสวมใส่หน้ากาอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ในวัด เมื่อมาถึงวัด วางของที่จะใส่บาตรบนโต๊ะที่จัดไว้ แล้วก็ล้างด้วยสบู่ และเช็ดมือให้แห้ง หลังจากนั้นเดินตามเส้นทางที่ทางวัดกำหนดไว้ โดยเว้นระยะห่าง 2 เมตร ต่อมาจัดเตรียมอาหารตักบาตร แล้วนั่งตามจุดที่กำหนด เมื่อเสร็จแล้วก็ล้างด้วยสบู่ และเช็ดมือให้แห้งก่อนกลับบ้าน

2. สรงน้ำพระพุทธรูปที่บ้าน

การสรงน้ำพระพุทธรูปที่บ้าน สามารถทำได้โดยการเริ่มจากอันเชิญพระพุทธรูปขึ้นมาเช็ดทำความสะอาดเบื้องต้นด้วยผ้าผืนใหม่หรือฟองน้ำสะอาดทีละองค์ จากนั้นอันเชิญพระพุทธรูปทั้งหมดไปประดิษฐานไว้ที่พาน โดยมีรองถาดรองบนโต๊ะที่ประดิษฐานชั่วคราว พร้อมทั้งประดับโต๊ะด้วยดอกไม้หอม กลีบดอกไม้ และพวงมาลัยให้สวยงาม ต่อมาเตรียมเครื่องหอม โดยการโรยดอกไม้หอม พวงมาลัย น้ำหอม น้ำอบ หรือน้ำปรุงใส่ในขันน้ำสะอาดไว้สำหรับสรงน้ำพระ หลังจากนั้นก็ทำความสะอาดที่ประดิษฐานองค์พระประจำบ้าน เช่น หิ้งพระ โต๊ะหมู่บูชา และสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับที่ประดิษฐานองค์พระให้สะอาด ขั้นตอนสุดท้ายให้ทุกคนในบ้านตั้งจิตอธิฐาน และร่วมสรงน้ำพระไปพร้อม ๆ กัน โดยนำขันน้ำที่ใส่เครื่องหอมเตรียมไว้มาสรงที่พระพุทธรูปให้ครบทุกองค์

3. ไหว้ขอพรผู้ใหญ่ในบ้าน

การไหว้ขอพรผู้ใหญ่ในบ้านที่อาศัยอยู่บ้านเดียวกัน ใช้วิธีการกราบไหว้ และขอพร โดยเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1-2 เมตร และสมาชิกในครอบครัวทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย

4. ขอพรญาติผู้ใหญ่ที่อยู่ห่างไกล

การขอพรญาติผู้ใหญ่ที่อยู่ห่างไกล และไม่สามารถเดินทางกลับต่างจังหวัดได้ สามารถทำได้ทางโทรศัพท์ หรือผ่านสื่อออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก ไลน์ จะพิมพ์ข้อความ โทรคุย หรือโทรวีดีโอคอลแบบเห็นหน้าก็ได้เช่นกัน

5. เล่นน้ำกันภายในครอบครัว

การเล่นน้ำกันภายในครอบครัว สามารถเล่นได้ โดยการสาดน้ำกันเบา ๆ อาจจะใช้เป็นขันสาดน้ำเล็ก ๆ หรือปืนฉีดน้ำเล็ก ๆ มาเล่นกัน ในบริเวณบ้านของตัวเอง

วันสงกรานต์เป็นอีกเทศกาลที่มีวันหยุดยาวหลายวัน ซึ่งทำให้หลาย ๆ คน ที่ทำงานอยู่ไกลจากบ้านอยากจะกลับบ้านไปหาครอบครัวของตัวเอง แต่เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ทุก ๆ คน จึงต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เพื่อตัวเอง และคนในครอบครัว ให้ห่างไกลจากโควิด-19 ดังนั้น อย่าใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยสบู่ กินร้อน ช้อนกลาง และเว้นระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 2 เมตรด้วยนะครับ