Staycation หมายถึง การพักผ่อนในเมืองที่ตัวเองอยู่อาศัย โดยเป็นการผสมคำระหว่างคำว่า “Stay” ที่แปลว่าการพักอยู่บ้าน หรืออยู่ที่ใดที่หนึ่ง และ “Vacation” ที่แปลว่าออกไปพักผ่อน ซึ่งเมื่อ 2 คำนี้รวมกัน ในอดีตจะแปลว่า การพักผ่อนอยู่บ้าน แต่ในปัจจุบันความหมายได้เปลี่ยนไปเป็นการพักผ่อนในเมืองที่ตัวเองอยู่อาศัย และทำตัวเหมือนนักท่องเที่ยว โดยกิจกรรมที่ทำอาจจะไม่ต้องมีการวางแผนอะไรมากมาย เช่น เดินเล่นหามุมถ่ายรูปสวย ๆ ทานอาหารอร่อย ๆ ที่ร้านดังประจำย่าน หรือแม้กระทั่งเปิดโรงแรมนอนในเมืองที่ตัวเองอยู่อาศัย ก็สามารถทำได้เช่นกัน

การเที่ยวแบบนี้จึงเหมาะเป็นอย่างมากในยุค New Normal เนื่องจากในตอนนี้ยังไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวใน และโรงแรมหลาย ๆ แห่ง มี Staycation Deals ที่พักราคาดีในเมืองออกมาให้จับจอง ทำให้คนเมืองสามารถเที่ยวได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องแย่งกันกินแย่งกันเที่ยวจนหลายคนหมดสนุกกับการพักร้อนที่รอคอยในสุดสัปดาห์หรือวันหยุดยาวนั่นเอง ดังนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำที่พักสำหรับ Staycation หยุดยาวนี้ที่ กรุงเทพฯ กัน

Staycation กรุงเทพฯ ชวนพักผ่อน นอนสบาย

Bangkok Marriott Hotel the Surawongse

โรงแรมแบงค็อก แมริออท เดอะ สุรวงศ์ ที่ตกแต่งโทนสีเทา ๆ ดำ ๆ มีความเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งภายในห้องจะเน้น Wallpaper สีขาวเทาพร้อมกับตกแต่ง Interior ไม้ และสีดำเป็นหลัก นอกจากนี้มุมวิวที่มองจากภายในห้องพักยังสวยงามอีกด้วย ทั้งนี้ที่โรงแรมแบงค็อก แมริออท เดอะ สุรวงศ์ ยังมีศิลปะที่เป็นงานเขียน หรืองานปั้น รวมเป็น Gallery ให้ชมกันอย่างเพลิน ๆ และที่นี่ยังมีกิจกรรมให้คุณได้ทำหลากหลาย ไม่ว่าจะล่องเรือชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยา นวดสปา หรือนั่งสบาย ๆ ชมวิวตัวเมืองพร้อมจิบค็อกเทล ก็สามารถไปได้ที่ Yao Rooftop Bar ซึ่งตั้งอยู่บนชั้น 33 ของโรงแรม

ที่ตั้ง: 262 ถนนสุรวงศ์ แขวงสี่พระยา เขตบางรัก จังหวัดกรุงเทพมหานคร

เบอร์โทรศัพท์: 02-088-5666

เฟซบุ๊ก: Bangkok Marriott Hotel The Surawongse

Mandarin Oriental Hotel, Bangkok

โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพ เป็นโรงแรมริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่อยู่คู่กับกรุงเทพฯ มาช้านาน ซึ่งโรงแรมอายุประมาณ 100 กว่าปี เมื่อคุณเข้าไปในโรงแรม จะพบกับส่วนกลางที่ตกแต่งได้อย่างสวยงาม ประผสมผสานทั้งแบบเก่า และแบบใหม่ เข้าด้วยกันอย่างลงตัว โดยห้องพักของที่นี่ จะเห็นวิวแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งภายในห้องจะตกแต่งด้วยไม้ และภายในห้องยังจัดเป็นสัดส่วนทั้งห้องนั่งเล่น ห้องแต่งตัว นอกจากนี้ภายในห้องพัก ยังมีห้องน้ำขนาดใหญ่อีกด้วย

ที่ตั้ง: 48 ซอยบูรพา ถนนเจริญกรุง เขตบางรัก ริมแม่น้ำเจ้าพระยา จังหวัดกรุงเทพมหานคร

เบอร์โทรศัพท์: 02-659-9000

เฟซบุ๊ก: Mandarin Oriental, Bangkok

Novotel Bangkok Sukhumvit 20

โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ สุขุมวิท 20 ตั้งอยู่ใจกลางสุขุมวิท ซึ่งอยู่ใกล้กับห้างสรรพสินค้าชั้นนำอย่างเทอร์มินอล 21 เอ็มควอเทียร์ และเอ็มโพเรียม สามารถเดินจากโรงแรมไปยังสถานีรถไฟฟ้าอโศก และรถไฟฟ้าใต้ดินสุขุมวิท แถมยังบริการห้องพักสไตล์โมเดิร์น โดยเฉพาะเอ็กเซ็กคูทีฟ สูท ที่มีห้องนอน และห้องนั่งเล่นแยกกันเป็นสัดส่วน เหมาะกับการพักผ่อนพร้อมชมวิวเมือง ทั้งนี้ที่นี่ยังมีรูฟท็อปบาร์ที่ Sky on 20 สำหรับมื้อดินเนอร์สุดแสนพิเศษพร้อมชมวิวพระอาทิตย์ตกอันสวยงามอีกด้วย

ที่ตั้ง: 19/9 ซอยสุขุมวิท 20 แขวงคลองเตย จังหวัดกรุงเทพมหานคร

เบอร์โทรศัพท์: 02-009-4999

เฟซบุ๊ก: Novotel Bangkok Sukhumvit 20

Pullman Bangkok Hotel G

โรงแรมพูลแมน กรุงเทพ จี เป็นโรงแรมกลางเมืองที่เด่นเรื่องห้องพักสีขาว ที่มีความมินิมอลเป็นอย่างมาก โดยหน้าต่างในห้องจะเป็น wall-to-ceiling ที่จะเห็นเป็นวิวเมือง และยังมีสระว่ายน้ำที่มองเห็นตึกมหานครอีกด้วย นอกจากนี้โรงแรมยังมีรูฟท็อปบาร์อย่าง Scarlett Wine Bar & Restaurant และร้านเบอร์เกอร์แสนอร่อย อย่าง 25 Degrees Burger ทั้งนี้โรงแรมพูลแมน กรุงเทพ จี ยังรายล้อมไปด้วยที่เที่ยวในกรุงเทพหลายจุดเลย

ที่ตั้ง: 188 ถนนสีลม แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก จังหวัดกรุงเทพมหานคร

เบอร์โทรศัพท์: 02-352-4000

เฟซบุ๊ก: Pullman Bangkok Hotel G

CHANN Bangkok Noi

โรงแรมชาน บางกอก เป็นโรงแรมสไตล์บ้านเป็นหลัง ตั้งอยู่ริมคลองบางกอกน้อย ตกแต่งด้วยไม้จริงจนให้ความรู้สึกเหมือนบ้านสมัยโบราณ ทั้งยังมีชานเชื่อมต่อถึงกัน และมีต้นไม้ให้ร่มเงาตามมุมต่าง ๆ ทำให้รู้สึกผ่อนคลายเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ทางโรงแรมก็ยังมีกิจกรรมมากมายให้ทางผู้เข้าพักได้เลือกจองได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรือเช่าแบบเหมาลำ ไปทัวร์วัดต่าง ๆ มีคลาสสอนทำอาหารไทย รวมไปถึงการให้บริการนวดแผนไทยภายในที่พักอีกด้วย และที่สำคัญที่นี่ยังมี Arch X Chann cafe ร้านกาแฟอาช บริการเครื่องดื่ม และขนมโฮมเมดแสนอร่อยอีกด้วยค่ะ

ที่ตั้ง : 30/1 ถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า แขวงอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย ริมแม่น้ำเจ้าพระยา จังหวัดกรุงเทพมหานคร

เบอร์โทรศัพท์: 082-632-3994

เฟซบุ๊ก: CHANN Bangkok-Noi

Baannai The Reminiscence Hotel

บ้านในโฮเต็ล แอนด์ เรสเทอรองต์ เป็นโรงแรมที่ตกแต่งสไตล์วินเทจ เพราะเมื่อเข้าไปในโรงแรงแรมแล้ว จะรู้สึกเหมือนย้อนยุคไปในสมัยรัชกาลที่ 6 เพราะองค์ประกอบต่าง ๆ ของบ้านนั้นดูสวยงาม และมีเสน่ห์ ไม่ว่าจะมุมไหนก็ดูสวยงามไปหมด แถมจำนวนห้องพักที่มีเพียง 4 ห้อง ก็ช่วยรับประกันการดูแลแขกผู้เข้าพักได้อย่างทั่วถึงแน่นอน ทั้งนี้ในส่วนของร้านอาหาร เป็นอาหารไทยสไตล์ชาววัง ที่คนไปลิ้มลองจะต้องประทับใจทั้งที่พัก และอาหารอย่างแน่นอนค่ะ

ที่ตั้ง : 102/13 ถนนกำแพงเพชร 5 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท จังหวัดกรุงเทพมหานคร

เบอร์โทรศัพท์: 098-262-2486

เฟซบุ๊ก: Baannai

หลังจากได้ทำความรู้จักกับ Staycation ไปแล้ว การพักผ่อนไม่ใช่เรื่องยุ่งยากแบบที่คิด เพราะคุณสามารถไปเที่ยวพักผ่อนได้ แม้จะอยู่ในบริเวณที่คุณอยู่อาศัย หรืออยู่ในจังหวัดที่คุณอาศัยอยู่ แถมยังไม่ต้องเหนื่อยในการเดินทาง และทำให้คุณได้รู้จักกับที่เที่ยว และของอร่อยประจำย่านนั้นอีกด้วย ซึ่งการพักผ่อนแบบ Staycation ยังเป็นการพักผ่อน และเพิ่มพลังให้กลับมาทำงานได้ดีขึ้นด้วย