สติกเกอร์ มีหลากหลายชนิด แต่ละชนิดก็มีราคาที่แตกต่างกัน การที่เรารู้จักสติกเกอร์เลือกใช้ให้เหมาะกับประเภทงานของเรา เพื่อความถูกต้อง ลดความเสียหา ลดค่าใช้จ่ายบานปลายในการสั่งผลิตสติกเกอร์ผิดประเภท สุดท้ายเพื่อให้งานออกมาสวยงามและได้คุณภาพที่ต้องการ

วันนี้เราจึงพามาทำความรู้จักกับชนิดของสติกเกอร์ที่นิยมใช้กัน ว่าแต่ละชนิดมีคุณสมบัติและนิยมใช้ทำอะไรกันบ้าง

1. สติกเกอร์พีวีซี PVC

ในสติกเกอร์พีวีซีเอง มีอยู่ด้วยกันหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น สติกเกอร์พีวิซีใส สติกเกอร์พีวีซีขาวเงา สติกเกอร์พีวีซีกาวเหนียวพิเศษ สติกเกอร์พีวีซีหลังเทาและสติกเกอร์พีวีซี อื่น ๆ อีกหลายชนิด สติกเกอร์พีวีซีจะมีราคาจะแพงกว่าสติกเกอร์กระดาษ และมีคุณสมบัติคงทน สามารถโดนน้ำและทนความร้อนได้ จึงเหมาะนำไปใช้งานประเภทฉลากสินค้าทั่ว ๆ ไป เช่น สติกเกอร์โลโก้ สติกเกอร์เครื่องใช้ไฟฟ้า สติกเกอร์ติดแก้วน้ำ สติกเกอร์ติดโฆษณาอื่น ๆ เป็นต้น

2. สติกเกอร์พีพี PP

สติกเกอร์พีพีที่นิยมใช้มีอยู่ 3 ชนิด ได้แก่ สติกเกอร์พีพีใส สติกเกอร์พีพีขาวเงาและสติกเกอร์พีพีด้าน และสติกเกอร์พีพีก็จะมีราคาแพงกว่าสติกเกอร์พีวีซี เพราะสติกเกอร์ชนิดนี้มีความคงทนและเปียกน้ำได้มากยิ่งกว่าสติ๊กเกอร์พีวีซีหลายเท่า ทั้งนี้ตัวสติกเกอร์มีความเรียบเนียนและสวยงามกว่าสติกเกอร์ทั่ว ๆ ไป จึงเหมาะนำไปใช้งานประเภทติดฉลากสินค้าทั่ว ๆ ไป เช่น สติกเกอร์ติดขวดโลชั่น สติกเกอร์ติดขวดแชมพู สติกเกอร์ติดสบู่ เป็นต้น

3. สติกเกอร์กระดาษ Paper

ในสติกเกอร์กระดาษ มีอยู่ด้วยกันหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น สติกเกอร์กระดาษขาวเงา สติกเกอร์กระดาษขาวด้าน สติกเกอร์คราฟน้ำตาลและสติกเกอร์กระดาษอื่น ๆ อีกหลายชนิด สติกเกอร์กระดาษ มีคุณสมบัติสามารถเปียกหรือโดนน้ำได้ประมาณ 40% และทนความร้อนได้ประมาณ 90 องศาเซลเซียส จึงเหมาะนำไปใช้งานประเภทที่ไม่ต้องระวังการโดนน้ำและใช้ติดฉลากสินค้าทั่ว ๆ ไป เช่น สติกเกอร์บาร์โคด สติกเกอร์บอกวันหมดอายุ เป็นต้น

4. สติกเกอร์พีอีที PET

สติกเกอร์พีอีที มีคุณสมบัติสามารถเปียกน้ำได้ คงทนต่อความร้อนได้เป็นอย่างดี แต่ราคาก็แพงกว่าสติกเกอร์ทั่ว ๆ ไปอยู่พอสมควร สติกเกอร์ชนิดนี้ จึงเหมาะสำหรับนำไปใช้งานประเภทติดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีอุณหภูมิสูงหรือใช้ติดฉลากสินค้าทั่ว ๆ ไปที่มีอุณหภูมิสูงหรือต้องทนต่อความร้อนและน้ำได้เป็นอย่างดี

5. สติกเกอร์สูญญากาศ

สติกเกอร์สูญญากาศ มีคุณสมบัติสามารถเปียกหรือโดนน้ำได้เล็กน้อยและทนความร้อนได้ไม่มาก สติกเกอร์ชนิดนี้มีราคาค่อนข้างสูง มักจะนำไปใช้งานประเภทต่าง ๆ เช่น บัตรอนุญาตจอดรถที่นำมาติดกับกระจกรถยนต์ ติดกระจกเพื่อโฆษณาทั่ว ๆ ไป เป็นต้น

หากเราเลือกใช้สติกเกอร์ได้ถูกกับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการจะใช้ หรือ ต้องการใช้กับผลิตภัณฑ์ประเภทไหน เป็นการช่วยลดความเสียหายและค่าใช้จ่าย นอกจากจะทำให้ผลิตภัณฑ์ของเราดูดีแล้ว ยังเป็นการเพิ่มภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์และผลิตภัณฑ์ของเราอีกด้วย หากต้องการงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ วัสดุคงทน ติดต่อเราสิครับ PlusPrinting by bookplus ยินดีให้บริการครับ ติดต่อสอบถามได้ที่ไลน์ @Plusprinting หรือสามารถโทรได้ที่เบอร์ 091 889 6682 ครับ