ป้ายแท็กคือป้ายที่ระบุข้อมูลของสินค้านั้นๆ เช่น ราคา ที่มา วิธีการใช้และคุณสมบัติต่างๆ โดยป้ายแท็กจะติดหรือแขวนอยู่กับตัวสินค้า สามารถใช้เป็นนามบัตรโดยการเพิ่มช่องทางการติดต่อลงไปในป้ายแท็กได้ การจะทำป้ายแท็กให้น่าสนใจนั้น นอกจากจะระบุข้อมูลหรือรายละเอียดของสินค้าแล้ว ยังต้องคำนึงถึงความสวยงามด้วย ซึ่งการจะทำป้ายแท็กให้สวยงามก็มีเทคนิคพิเศษหลายเทคนิคที่เป็นที่นิยม ดังนี้

การเคลือบด้าน (Matt coating)

เทคนิคเคลือบด้านคือการเคลือบผิวกระดาษเพื่อป้องกันการขัดถูและเสียดสี เป็นเทคนิคที่ช่วยลดการสะท้อนของแสงที่ตกกระทบลงบนงานพิมพ์ ทำให้งานพิมพ์มีความเงาน้อยลง ดูมีราคามากยิ่งขึ้น

การเคลือบเงา (Glossy coating)

เทคนิคนี้จะเหมือนกับเทคนิคเคลือบด้าน คือเป็นการเคลือบผิวกระดาษเพื่อป้องกันการขัดถูและเสียดสี แต่จะต่างกันตรงที่การเคลือบเงาจะช่วยเพิ่มการสะท้อนของแสงที่ตกกระทบลงบนงานพิมพ์ ทำให้งานพิมพ์มีความเงามากขึ้น

การเคลือบเงาเฉพาะจุด (Spot UV coating)

การเคลือบเงาเฉพาะจุดจะนิยมใช้เฉพาะกับงานที่ต้องการเน้นความเงาแค่จุดที่ต้องการเท่านั้น เช่น โลโก้ ตัวอักษร คือจะไม่เคลือบเต็มทั้งแผ่น เป็นเทคนิคการเคลือบโดยใช้สารเคลือบที่สามารถแห้งตัวได้ด้วยแสงอุลตร้าไวโอเล็ต เมื่อแห้งตัวแล้วจะทำให้แสงสะท้อนได้มากขึ้น

การปั๊มฟอยล์เงิน – ทอง

เทคนิคการปั๊มฟอยล์เงิน – ทอง เป็นเทคนิคที่จำเป็นต้องใช้ความร้อนในการปั๊มฟอยล์สีต่างๆ เช่น สีเงิน สีทอง เวลามองจะเห็นเป็นประกายเงาๆ ช่วยให้ดูสวยงามมากขึ้น

การปั๊มนูน

เทคนิคพิเศษนี้จะนิยมใช้กับการปั๊มโลโก้หรือตัวหนังสือให้นูนขึ้น มีวิธีการทำคือขึ้นรูปกระดาษโดยการใช้แม่พิมพ์กดทับกระดาษให้นูนขึ้นเป็นรูปตามแบบของแม่พิมพ์