ปัจจุบันการทำงานพิมพ์แทบจะทุกประเภทเริ่มมีการนำเทคโนโลยีการพิมพ์ใหม่ๆ เข้ามาใช้เพื่อสร้างความแตกต่าง และเพื่อให้งานพิมพ์มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น เป็นที่จดจำ และเพื่อเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจนั้นๆ เช่นเดียวกับเทคนิคการเคลือบทั้ง 4 เทคนิคที่เราจะมาแนะนำให้ได้รู้จักกันในบทความนี้ ซึ่งแต่ละเทคนิคนั้นนอกจากจะช่วยให้งานพิมพ์ดูสวยงามแล้ว ยังสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับงานพิมพ์ ทำให้งานพิมพ์ดูแตกต่างและโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

4 เทคนิคการเคลือบ เพิ่มความโดดเด่นให้งานพิมพ์

1. การเคลือบ PVC เงา/ด้าน

การเคลือบ PVC เงา คือการเคลือบผิวงานพิมพ์ด้วยฟิล์ม PVC ที่มีผิวมันวาว ซึ่งความมันวาวนี้จะทำให้กระดาษที่เคลือบมีความเรียบ มันเงา และคงทนแข็งแรง ส่วนการเคลือบ PVC ด้านจะเป็นการเคลือบผิวงานพิมพ์ด้วยฟิล์ม PVC ที่มีผิวด้าน สามารถมองทะลุถึงภาพพิมพ์ได้ โดยส่วนใหญ่จะนิยมเคลือบ PVC ด้านคู่กับการเคลือบเฉพาะจุด (Spot UV)

2. การเคลือบเฉพาะจุด (Spot UV)

การเคลือบเฉพาะจุดหรือ Spot UV คือการเคลือบเงาเฉพาะจุดที่ต้องการให้โดดเด่น เช่น โลโก้ รูปภาพ ตัวอักษรหรือข้อความที่ต้องการเน้นเป็นพิเศษ โดยจุดที่ทำการเคลือบด้วยเทคนิคนี้จะมีความเรียบลื่นและเป็นมันเงา ทำให้งานพิมพ์ดูหรูหรา โดดเด่น และสวยงาม นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันงานพิมพ์จากรอยขีดข่วนได้อีกด้วย

3. การเคลือบโฮโลแกรม

สำหรับเทคนิคการเคลือบโฮโลแกรมจะเป็นการเคลือบผิวงานพิมพ์ด้วยฟิล์มพลาสติก โดยเนื้อฟิล์มพลาสติกที่นำมาเคลือบนี้จะมีความพิเศษคือมีลวดลายหรือลูกเล่นต่างๆ ที่จะช่วยให้งานพิมพ์มีสีสันสวยงาม ทำให้งานพิมพ์ดูโดดเด่นและน่าสนใจมากขึ้น

4. การเคลือบพลาสติกแข็ง (Laminating pouch film)

อีกหนึ่งเทคนิคช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้งานพิมพ์ก็คือ การเคลือบพลาสติกแข็ง สำหรับเทคนิคนี้จะเป็นการเคลือบด้วยพลาสติกแข็งซึ่งมีคุณสมบัติในการกันน้ำ แต่เมื่อใช้งานไปนานๆ ตัวฟิล์มจะเสื่อมสภาพ ทำให้น้ำสามารถเข้าไปในตัวฟิล์มและเนื้องานหรือกระดาษก็จะเกิดการเสียหาย เปื่อยยุ่ย ดูไม่สวยงาม