หากพูดถึงการบูชาพระ สิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือ “ดอกไม้” อย่างที่เรามักจะได้เห็นกันตามวัดวาอาราม หรือแม้แต่ในบ้านของเราเองที่มักจะมีดอกไม้เป็นส่วนหนึ่งบนโต๊ะหมู่บูชา ซึ่งดอกไม้แต่ละชนิดก็มีความสวยงามและความหมายที่แตกต่างกันออกไป แต่โดยส่วนใหญ่แล้วดอกไม้ที่นำมาบูชาพระจะมีความหมายถึงความเจริญก้าวหน้า ความสุขสงบ และความดี สำหรับดอกไม้ที่คนนิยมนำมาบูชาพระมีดังนี้

1. ดอกบัว

ดอกบัวเป็นดอกไม้มงคลที่คนนิยมนำมาไหว้บูชาพระมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นที่วัด ที่บ้าน หรือจะเป็นการทำบุญทั่วไปก็มักจะมีดอกบัวเป็นหนึ่งในดอกไม้ที่ใช้บูชาพระ ดอกบัวเป็นดอกไม้ที่มีคุณค่า สื่อถึงความบริสุทธิ์ ความสงบ เป็นสัญลักษณ์ของความประเสริฐและคุณธรรม เป็นดอกไม้มงคลที่จะทำให้พบเจอแต่ความสำเร็จ

2. ดอกกล้วยไม้

ดอกไม้ที่สื่อถึงความงดงามและการประสบพบเจอแต่ความสำเร็จ คิดทำสิ่งใดก็ผ่านไปได้ด้วยดี ดอกกล้วยไม้คือดอกไม้อีกหนึ่งชนิดที่เรามักจะคุ้นตาเวลาไปทำบุญไหว้พระ มีความหมายถึงความบริสุทธิ์ การมีมิตรภาพที่ดี และการงานราบรื่น นิยมใช้ในพิธีบูชาต่างๆ คนโบราณเชื่อว่าดอกกล้วยไม้เป็นดอกไม้ที่สร้างความประทับใจให้กับคนทั่วไป

3. ดอกดาวเรือง

ดอกดาวเรืองคือดอกไม้มงคลที่คนไทยนิยมนำมาร้อยเป็นพวงมาลัยใช้ในงานพิธีต่างๆ และยังเป็นดอกไม้ที่ช่วยเสริมให้ชีวิตมีแต่ความก้าวหน้าและความเจริญรุ่งเรืองสมกับชื่อดาวเรือง มีเงินมีทองใช้ไม่ขาดมือ และยังช่วยให้ธุรกิจการค้าเจริญรุ่งเรืองด้วย

4. ดอกมะลิ

ดอกไม้มงคลอันสูงค่าที่เป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์และความสุขสมบูรณ์ คนไทยนิยมนำดอกมะลิมาใช้บูชาพระ สีขาวบริสุทธิ์และกลิ่นหอมเย็นของดอกมะลิจะช่วยเสริมให้อยู่ดีมีสุข เป็นดอกไม้ที่มีความเป็นสิริมงคล ทำให้คนในบ้านมีแต่ความรักและความคิดถึงให้กับคนทั่วไปไม่ว่าจะเป็นดอกมะลิลาหรือมะลิซ้อน

5. ดอกพุด

ดอกพุดก็เป็นดอกไม้อีกหนึ่งชนิดที่นิยมใช้ในการบูชาพระ แต่ดอกพุดที่ใช้บูชาพระควรเป็นดอกพุดสีขาว เนื่องจากดอกพุดสีขาวนั้นสื่อถึงความบริสุทธิ์เช่นเดียวกับดอกมะลิ อีกทั้งดอกพุดสีขาวยังหมายถึงความแข็งแรงสมบูรณ์ และความเจริญมั่นคง

6. ดอกบานไม่รู้โรย

ดอกบานไม่รู้โรยเป็นดอกไม้ที่มักจะต้องอยู่ในงานพิธีมงคลต่างๆ เสมอ และเป็นดอกไม้ที่คนไทยนิยมนำมาบูชาพระ ช่วยเสริมในเรื่องของความรัก สร้างความรักความผูกพันให้ชีวิตรักมีความมั่นคงต่อกัน และอยู่ร่วมกันได้อย่างร่มเย็นเป็นสุข

7. ดอกจำปี

ดอกไม้มงคลกลิ่นหอมที่คนไทยนิยมนำมาร้อยมาลัย เป็นดอกไม้อีกหนึ่งชนิดที่ช่วยเสริมในเรื่องของความเจริญก้าวหน้าในชีวิต เพราะเป็นดอกไม้ที่มีความเป็นสิริมงคล ช่วยทำให้เติบโตในหน้าที่การงาน เป็นที่ไว้วางใจของทั้งเจ้านายและบริวาร

8. ดอกแก้ว

ดอกแก้วเป็นดอกไม้ที่สื่อความหมายถึงความดี และการมีจิตใจที่ผ่องใส ปราศจากความขุ่นมัวหรือสิ่งที่มัวหมองต่างๆ ทำให้ชีวิตมีแต่ความราบรื่น ไร้อุปสรรค ได้พบเจอแต่เรื่องดีๆ และมีความสบายใจ มีจิตใจที่แจ่มใส บริสุทธิ์ดุจดังแก้ว

9. ดอกเบญจมาศ

ดอกเบญจมาศ ดอกไม้แห่งความยั่งยืนและมั่นคง เป็นดอกไม้ที่เปรียบเหมือนตัวแทนของสิ่งดีๆ มีความหมายถึงความรักและความจริงใจ เป็นเหมือนกับสัญลักษณ์ของความหวังและแสงสว่าง คนไทยนิยมใช้ดอกเบญจมาศในการบูชาพระเพราะเป็นดอกไม้ที่สื่อถึงความดีงามอันเป็นมงคล

10. ดอกเข็ม

ด้วยลักษณะของดอกเข็มที่เป็นเหมือนกับหลอดเล็กๆ คล้ายกับเข็ม จึงทำให้ดอกเข็มเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของความฉลาดหลักแหลม การมีสติปัญญาที่เฉียบคมเหมือนกับเข็ม มีความคิดและไหวพริบที่ดี เฉลียวฉลาดในการคิด สมองปลอดโปร่งและหลักแหลมเหมือนดั่งดอกเข็มนั่นเอง