การอ่านหนังสือ เป็นหนึ่งในกิจกรรมยามว่างที่เป็นประโยชน์มาก ๆ ซึ่งไม่ว่าคุณจะอ่านหนังสือประเภทใด ก็ล้วนแต่มีประโยชน์ต่อคุณทั้งสิ้น เพราะการอ่านหนังสือ ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง ช่วยพัฒนาเรื่องการจำ ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียดต่าง ๆ อีกทั้งยังได้รับความรู้จากเนื้อหา และมีความรู้ติดตัวอีกด้วย ดังนั้น สำหรับใครที่กำลังหาหนังสืออ่านอยู่ล่ะก็ วันนี้เราก็จะมาแนะนำ 10 หนังสือจิตวิทยา พัฒนาตนเอง เปิดรับสิ่งดี ๆ ตั้งแต่ต้นปี ซึ่งการที่เราเลือกแนะนำหนังสือจิตวิทยาให้กับทุกคนได้อ่านกันนั้น เพราะว่าหนังสือจิตวิทยา พัฒนาตนเอง เป็นหนังสือที่รวมเอาเคล็ดลับ และทฤษฎีในการใช้ชีวิต การเรียน และการทำงาน มาถ่ายทอดเป็นตัวอักษรที่ช่วยให้คุณสามารถเข้าใจได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังนำไปปฏิบัติใช้ได้จริง ทำให้การอ่านหนังสือประเภทนี้ จะช่วยให้คุณสามารถเพิ่มพูนทักษะ ความรู้ ความสามารถ และไอเดียในการทำสิ่งต่าง ๆ ได้ดีขึ้น จนสามารถต่อยอดทำสิ่งต่าง ๆ อย่างที่ใจคิดได้อย่างสำเร็จ ดังนั้น ถ้าอยากรู้แล้วว่า หนังสือจิตวิทยา พัฒนาตนเองทั้ง 10 เล่ม จะมีเล่มใดน่าสนใจบ้าง ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

แนะนำ 10 หนังสือจิตวิทยา พัฒนาตนเอง

ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์

ผู้เขียน : Oliver Burkeman (โอลิเวอร์ เบิร์กแมน)

ผู้แปล : วาดฝัน คุณาวงศ์

เนื้อหาโดยสังเขป : เวลาคือความกังวลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมนุษย์ มนุษย์เราจะมีความสุขกับข้อจำกัดนี้ได้อย่างไร โอลิเวอร์ เบิร์กแมน คอลัมนิสต์ชื่อดังของ Guardian จะพาเราสำรวจปรัชญาน่าทึ่งเกี่ยวกับเวลา และการบริหารเวลา ที่จะช่วยให้คุณมองเวลาชีวิตที่มีอยู่แค่ราว ๆ 4000 พันสัปดาห์เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง และปลดแอกตัวเองจาก “คำสาปของยุคโมเดิร์น” ที่เรียกร้องให้เรายัดทุกอย่างลงในเวลาที่มีอย่างมีประสิทธิภาพ ทำทุกอย่างให้เสร็จอย่างดี (getting thing done) หนังสือทำให้เห็นว่า เราถูกตั้งโปรแกรมให้มีความคิดผิดเพี้ยนแค่ไหนเกี่ยวกับเวลา ความจริงด้านเวลาที่จะไม่มีวันเปลี่ยนแปลงคืออะไร พร้อมกับให้เครื่องมือที่ช่วยให้คุณได้สร้างชีวิตที่มีความหมาย ด้วยการยินดีโอบรับขีดจำกัดของชีวิต และเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เราทำได้ในฐานะปัจเจก และสังคม

 

Atomic Habits เพราะชีวิตดีได้กว่าที่เป็น

ผู้เขียน : James Clear (เจมส์ เคลียร์)

ผู้แปล : ประพาฬรัตน์ ยงมานิตชัย

เนื้อหาโดยสังเขป : หนังสือเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงนิสัย โดยใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์มาอ้างอิงว่าการเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ ที่เล็กมาก ๆ จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่ขึ้นได้อย่างไร ซึ่งหลักการนี้สามารถประยุกต์ใช้ได้กับทุกเรื่อง เช่น การทำงาน การเงิน ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล สุขภาพ ความคิดสร้างสรรค์ ไม่ว่าเป้าหมายของเราคืออะไรก็ตาม หนังสือเล่มนี้จะช่วยเปลี่ยนแปลงนิสัย และคงนิสัยดี ๆ ไว้ได้นานเท่านาน และหากคุณพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองแต่ไม่สำเร็จสักที หนังสือเล่มนี้ช่วยคุณได้! ด้วยการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นเพียงวันละ 1% ไม่ว่าเป้าหมายในชีวิตของคุณคืออะไร คุณทำสำเร็จได้อย่างแน่นอน!

 

THINK AGAIN คิดแล้ว, คิดอีก

ผู้เขียน : Adam Grant

ผู้แปล : วิโรจน์ ภัทรทีปกร

เนื้อหาโดยสังเขป : “การคิด” เป็นคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดของมนุษย์ หากปราศจากมัน เราย่อมไม่สามารถแก้ปัญหาเรียนรู้สิ่งใหม่ หรือแม้แต่สร้างอารยธรรมขึ้นมา แต่ขณะเดียวกัน การคิดก็อาจเป็นจุดอ่อนของมนุษย์เราเช่นกัน…หนังสือ “คิดแล้ว, คิดอีก : Think Again” ของ “Adam Grant” นักจิตวิทยาชื่อดัง เล่มนี้ จะพาคุณท่องไปในโลกของ “การคิด” เพื่อสำรวจว่าอะไรคือสิ่งที่คุณรู้จริง สิ่งที่คุณไม่รู้ และสิ่งที่คุณคิดว่าคุณรู้ รวมถึงสาเหตุที่ผู้คนมากมายยังคงยึดติด มืดบอด และเดินเข้าสู่วงจรหายนะ พร้อมทั้งเสนอแนวทางที่จะช่วยให้เราหลุดพ้นจากวงจรนี้!

 

ใช้คลื่นพลังบวกดึงดูดพลังสุข

ผู้เขียน : Vex King (เว็กซ์ คิงส์)

ผู้แปล : กิษรา รัตนาภิรัต คุโด

เนื้อหาโดยสังเขป : ความลับของการบรรลุในสิ่งยิ่งใหญ่คือการเข้าใจ กฎแห่งแรงสั่นสะเทือนที่กล่าวว่า “ทุกอย่างในจักรวาลล้วนเกิดจากแรงสั่นสะเทือน ทุกแรงสั่นสะเทือนที่มีความถี่ตรงกัน สามารถดึงดูดกันได้” อย่าเผลอไผลไปตามสมองที่ติดนิสัยชอบผลักไสโชค และสิ่งดี ๆ ด้วยพลังลบ ยิ่งคุณส่งคลื่นพลังบวกออกสู่ภายนอก จักรวาลจะยิ่งสะท้อนคลื่นความสุขกลับมาเท่าทวีคูณ ทุกคำพูด อารมณ์ และการกระทำของคุณเปลี่ยนชีวิตคุณได้ทันที ซึ่งหนังสือเล่มนี้จะเปลี่ยนคลื่นความถี่ทางอารมณ์ของคุณ ให้ตรงกับพลังงานบวกทั้งหลาย เพื่อดึงดูดความสุข ความสำเร็จอย่างที่คุณอาจไม่เคยคิดฝัน และจะทำให้คุณรักตัวเองมากกว่าเดิม และไม่ยอมให้ใครมาพรากความสุขไปจากคุณอีกต่อไป

 

พลังของคนที่กล้าทำอะไรคนเดียว

ผู้เขียน : Tokio Godo (โทคิโอะ โกะโด)

ผู้แปล : อาคิรา รัตนาภิรัต

เนื้อหาโดยสังเขป : การกลัวความโดดเดี่ยว หรือ กลัวว่าคนอื่น ๆ จะไม่ยอมรับมากเกินไป ทำให้ต้องอยู่กับคนอื่นตลอดเวลา เอาแต่เออออตามคนอื่น นั่นทำให้คุณไม่มีความสุข และทำให้คุณต้องสูญเสียตัวตนของคุณไป หนังสือเล่มนี้ได้แนะนำเทคนิค อาทิ “หยุดหวาดกลัวความโดดเดี่ยว” เพราะจะทำให้คุณเสียอัตลักษณ์ของตัวเอง “หยุดต้องการใครสักคนอยู่เสมอ” เพราะจะทำให้คุณไม่มีเวลาทบทวนตัวเอง “หยุดซ่อนความรู้สึกที่แท้จริง” เพราะคุณจะรู้สึกเหงาแม้อยู่ท่ามกลางผู้คน เป็นต้น จงกล้าโดดเดี่ยวคุณและคนรอบ ๆ ตัวจะมีความสุขมากกว่านี้!

 

โชคดีที่มึงได้อ่าน

ผู้เขียน : เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา (น้าเน็ก)

เนื้อหาโดยสังเขป : ผมไม่เคยอวดอ้าง หรือแม้แต่จะคิดว่าตัวเองนั้นเป็นผู้รอบรู้ที่ตอบได้หมดทุกคำถาม ว่ากันตามตรงทุกคำตอบมาจากประสบการณ์จริงที่ผมสัมผัส เรียนรู้ และใช้มันตลอดชีวิตที่ผ่านมา แน่ละหลายๆ คำตอบอาจไม่ตรงใจ ใครหลายคน ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะในเหตุการณ์เดียวกัน แต่ละคนย่อมมีมุมมองที่ต่างกันออกไป ซึ่งหนังสือ “โชคดีที่มึงได้อ่าน” จากที่สุดของ Content Online แห่งยุค เรื่องราวที่มีคุณค่า จากรายการ “อย่าหาว่าน้าสอน” ในช่อง “NANAKE 555” ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ถูกร้อยเรียงเป็นตัวอักษรบรรจุอยู่ในหนังสือเล่มนี้ ให้ทุกคนได้เป็นเจ้าของ หยิบอ่านได้ทุกเมื่อที่ต้องการ

 

อย่าเป็นคนเก่งที่คุยไม่เป็น

ผู้เขียน : Tadashi Yasuda (ทาดาชิ ยาซุดะ)

ผู้แปล : ช่อลดา เจียมวิจักษณ์

เนื้อหาโดยสังเขป : ไม่ว่าคุณจะทำงานอะไร ประกอบอาชีพไหน เมื่อถึงจุดหนึ่งจะมี “บางสิ่ง” ที่สำคัญแซงหน้าความรู้ความสามารถ หากขาดมันไป ต่อให้คุณพยายามทุ่มเทมากเพียงใด คุณก็จะประสบความสำเร็จแบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ ไปได้ไม่ไกลอย่างที่คาดหวังไว้ สิ่งนั้นคือ “ทักษะคุยเล่น” ซึ่งหนังสือ “อย่าเป็นคนเก่งที่คุยไม่เป็น” เล่มนี้ จะเผยทักษะคุยเล่นของคนชั้นแนวหน้าในทุกวงการ ซึ่งช่วยให้พวกเขาก้าวสู่จุดสูงสุดของอาชีพได้ ทั้งที่หลายคนไม่ใช่คนที่คุยเก่งมาตั้งแต่แรก และหนังสือเล่มนี้ยังได้อธิบายเกี่ยวกับเทคนิคในการพัฒนาทักษะการคุยเล่น โดยหยิบยกวิธีการที่นำไปทดลองปฏิบัติจริง แล้วได้ผลมาสรุปเป็นคำแนะนำที่ละเอียดชัดเจน เพื่อให้ทุกคนสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

 

ชีวิตเราไม่ได้ยืนยาวพอที่จะอยู่อย่างอดทน

ผู้เขียน : Yusuke Suzuki (ยูซึเกะ ซูซูกิ)

ผู้แปล : ชลฎา เจริญวิริยะกุล

เนื้อหาโดยสังเขป : แด่คนที่ทนฝืนใช้ชีวิตเพื่อผู้อื่น… “ต่อให้พยายามแค่ไหนก็ไม่เห็นมีอะไรดีขึ้นมา” “ฉันทำความสุขหล่นหายไปตอนไหน” “ความหมายของการมีชีวิตอยู่คืออะไรกันนะ” นั่นคือสิ่งที่จิตแพทย์อย่าง ซูซูกิ ยูซึเกะ ได้ยินซ้ำ ๆ เมื่อให้คำปรึกษาแก่ผู้คนที่ใช้ชีวิตโดยแบกความทุกข์ติดตัวราวกับถูกบังคับให้มีชีวิตอยู่เพื่อคนอื่น ไม่ใช่ตัวเองแต่ชีวิตไม่ได้ยืนยาวพอที่จะอยู่อย่างอดทนพบกับ 28 วิธีคิดเพื่อชีวิตที่ปลอดโปร่งสบายใจเลิกฝืนทำสิ่งที่ตัวเองรู้สึกแย่ เลิกเดินตามความคาดหวังของคนอื่น และหันมาใช้เวลาในแต่ละวันเพื่อตัวเองจริง ๆ สักที

 

เลิกเป็นคนดี แล้วจะมีความสุข

ผู้เขียน : Tokio Godo (โกะโด โทคิโอะ)

ผู้แปล : อาคิรา รัตนาภิรัต

เนื้อหาโดยสังเขป : ทุกคนต้องการเป็นที่ชื่นชอบ และได้รับการยอมรับกันทั้งนั้น แต่บางคนก็แคร์สายตาคนอื่นมากไปจนไม่เป็นตัวของตัวเอง สุดท้ายก็กดดัน และเป็นทุกข์.. “เลิกเป็นคนดี แล้วจะมีความสุข” จะช่วยให้คุณกล้าเป็นตัวเองมากขึ้น และแคร์สายตาคนอื่นน้อยลง เช่น เลิกกลัวการถูกเกลียด เลิกเปลี่ยนตัวเองให้เข้ากับคนอื่น และเลิกเกรงใจจนเกินเหตุ เป็นต้น เมื่อกล้ายืนหยัด “ความคิด” ของตัวเอง กล้าปฏิเสธสิ่งที่ไม่ชอบ สิ่งที่ทำไม่ได้ และสิ่งที่ทำไม่ไหว เราก็จะไม่ต้องเสแสร้ง ไม่อึดอัด และไม่ถูกคนอื่นเอาเปรียบอีกต่อไป.. “เลิกเป็นตัวเองที่คนอื่นชอบ.. หันมาเป็นตัวเองที่อยากเป็น แล้วจะใช้ชีวิตได้อย่างสบายใจมากขึ้น”

 

กล้าที่จะถูกเกลียด

ผู้เขียน : Ichiro Kishimi (อิชิโร คิชิมิ), Fumitake Koga (ฟุมิทะเกะ โคะกะ)

ผู้แปล : โยซุเกะ,นิพดา เขียวอุไร

เนื้อหาโดยสังเขป : คนส่วนใหญ่คิดว่า ถ้าอยากมีชีวิตที่ดีเรื่องหนึ่งที่มีความสำคัญคือ เราต้องสร้างความสัมพันธ์อันดีกับคนอื่น แต่นั่นเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะยิ่งคุณพยายามทำดีกับคนอื่นมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งหมายความว่าคุณต้อง “ทิ้ง” ชีวิตของตัวเองมากขึ้นเท่านั้น แล้วคุณจะมีชีวิตดีขึ้นอย่างที่ต้องการได้จริงหรือ? หนังสือ “กล้าที่จะถูกเกลียด” เล่มนี้ เขียนขึ้นจากคำสอนที่ถูกเก็บงำไว้มากว่า 100 ปี ของ “อัลเฟรด แอดเลอร์” นักจิตวิทยาผู้ได้รับการยกย่องให้เป็น “บิดาแห่งการพัฒนาตนเอง” และกลายเป็นคัมภีร์ที่ชาวญี่ปุ่นหลายล้านคนนำไปใช้ เพื่อสร้างชีวิตที่ดีในแบบที่ต้องการ คุณเองก็ทำแบบนั้นได้เช่นกัน…สิ่งเดียวที่ต้องทำคือ “กล้าที่จะถูกเกลียด” ถ้าคุณพร้อมที่จะถูกเกลียดแล้วเปิดอ่านหน้าถัดไปได้เลย!

สรุป

หนังสือจิตวิทยา พัฒนาตนเอง เป็นหนังสืออีกหนึ่งประเภทที่น่าอ่านมาก ๆ เพราะหนังสือประเภทนี้จะรวมเคล็ดลับ และทฤษฎีในการใช้ชีวิต การเรียน และการทำงาน ที่ทำให้เราเข้าใจการใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังนำไปปฏิบัติใช้ได้จริง และยังช่วยให้คุณสามารถเพิ่มพูนทักษะ ความรู้ ความสามารถ และไอเดียในการทำสิ่งต่าง ๆ ได้ดีขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้หนังสือจิตวิทยา พัฒนาตนเอง ก็มีอยู่มากมายหลากหลายหมวดให้เลือกอ่าน ซึ่งคุณสามารถเลือกอ่านได้ตามความสนใจได้เลยค่ะ

เกี่ยวกับ Plusprinting

Plusprinting เป็นโรงพิมพ์ออนไลน์ ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท บุ๊คพลัส พับลิชชิ่ง จำกัด (BookPlus Publishing Co, Ltd.) ซึ่งทางเรามีบริการด้านการพิมพ์แบบครบวงจร พร้อมดีไซน์ให้ได้ตรงกับความต้องการ ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน และทีมงานมืออาชีพที่พร้อมจะทำให้งานพิมพ์ออกมาตรงตามความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าทุกท่าน

รูปภาพ: https://readery.co/ และ https://www.se-ed.com/