สำหรับใครที่อยากเลี้ยงแมว แต่อยากเลี้ยงเป็นแมวไทย หรือแมวไทยโบราณ วันนี้เราก็จะพาคุณไปทำความรู้จักแมวไทย ที่นิยมเลี้ยงในปัจจุบัน ซึ่งแมวไทยโบราณ มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศไทย และถูกบันทึกไว้ในสมุดข่อยโบราณ ว่ามีรูปร่าง ลักษณะ และสีสันที่สวยงาม อีกทั้งยังเชื่อว่าหากเลี้ยงแมวไทยมงคลไว้ในบ้านก็จะให้คุณแก่เจ้าของทั้งทรัพย์สิน เงินทอง อำนาจ หรือ บารมี ดังนั้น ถ้าอยากรู้แล้วว่าจะมีแมวไทยโบราณ สายพันธุ์ไหนบ้าง ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

แนะนำแมวไทย ที่นิยมเลี้ยงในปัจจุบัน

แมวขาวมณี หรือ ขาวปลอด (Khao Manee)

แมวขาวมณี หรือ แมวขาวปลอด เป็นแมวที่มีผิวกายขาวสะอาด รูปร่างขนาดกลาง ขนสีขาวสั้นแน่น อ่อนนุ่ม ศีรษะคล้ายรูปหัวใจ หน้าผากใหญ่แบน ดวงตามีสามลักษณะด้วยกัน คือ มีตาสีฟ้าสองข้าง, ตาสีเหลืองสองข้าง และตาสองสี ข้างหนึ่งเป็นสีฟ้าอีกข้างหนึ่งเป็นสีเหลือง ในส่วนของลักษณะนิสัย เป็นแมวที่ขี้เล่น และขี้สงสัย ชอบเล่นเกมส์ และชอบที่จะสำรวจสิ่งแวดล้อมโดยรอบ เข้ากับเด็ก แมว และสัตว์ขนาดเล็กได้ดี

ความเชื่อเกี่ยวกับแมวขาวมณี หากเลี้ยงไว้จำค้ำคูณเจ้าของ และนำโชคลาภมาให้

 

แมววิเชียรมาศ (Siamese)

แมววิเชียรมาศ มีลักษณะเด่น คือ ตาสีฟ้าสดใสเหมือนตาฝรั่ง ขนลำตัวสั้นแน่นโทนสีขาวแกมสีน้ำตาลอ่อน และมีแต้มสีเข้มที่เรียกว่า แต้มสีครั่งหรือสีน้ำตาลไหม้ ได้แก่ ที่บริเวณหน้า หูทั้งสองข้าง ขาทั้งสี่ข้าง หาง และที่อวัยวะเพศ รวม 9 ตำแหน่ง ลักษณะหางยาว ปลายแหลมชี้ตรง ส่วนขายาวเรียวได้สัดส่วนกับลำตัว ลักษณะนิสัยของแมววิเชียรมาศ เป็นแมวที่ฉลาด เป็นมิตร และติดคนมาก เป็นนักล่าที่ชอบกินเนื้อสัตว์ จึงสังเกต และสนใจสิ่งแวดล้อมรอบตัวเป็นพิเศษ

ความเชื่อเกี่ยวกับแมววิเชียรมาศ หากเลี้ยงไว้จะมีทรัพย์สมบัติเพิ่มพูน ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ

 

แมวสีสวาด หรือ โคราช (Korat)

แมวสีสวาด หรือ แมวโคราช มีถิ่นกำเนิดที่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ซึ่งแมวสีสวาด มีสีขนเหมือนสีเมล็ดสวาด ที่มีลักษณะคล้ายสีเมฆ ตั้งแต่เกิดจนตาย ส่วนศีรษะ ดูจากด้านหน้าเป็นรูปหัวใจ หน้าผากใหญ่ และแบน หูตั้ง ปลายหูมน โคนหูใหญ่ ผิวหนังบริเวณจมูก และริมฝีปากเป็นสีเงินหรือสีม่วงอ่อน ในส่วนของลักษณะนิสัย เป็นแมวฉลาด และรักเจ้าของมาก เข้ากันได้ดีกับคนแปลกหน้า สัตว์ตัวอื่น ๆ และแมวตัวอื่นในบ้าน

ความเชื่อเกี่ยวกับแมวสีสวาด หากเลี้ยงไว้จะนำมาซึ่งความสุขสวัสดิ์ เป็นมงคลแก่เจ้าของ

 

แมวศุภลักษณ์ (Burmese)

แมวศุภลักษณ์  เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า แมวทองแดง (Copper) เนื่องจากมีขนสีน้ำตาลเข้มเหมือนสีทองแดงเสมอกันทั้งตัว ตามีสีเหลืองเป็นประกายหรือสีอำพัน หนวดมีสีเหมือนลวดทองแดง บริเวณตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น หน้า หู ปลายขา และหาง มีสีน้ำตาลเข้มกว่าบริเวณลำตัวทั่ว ๆ ไป แมวพันธุ์ศุภลักษณ์จึงมีสีสะดุดตาอย่างมาก และมีความสวยงาม สมกับคำว่า ศุภลักษณ์ ที่แปลว่าลักษณะที่ดี ในส่วนของลักษณะนิสัย เป็นแมวที่ฉลาด เปี่ยมล้นไปด้วยพลัง กระตือรือร้น ขี้เล่น และติดเจ้าของ

ความเชื่อเกี่ยวแมวศุภลักษณ์ หากเลี้ยงไว้จะได้ยศถา ลาภยศ และเจริญรุ่งเรือง

 

แมวโกญจา หรือ โกนจา (Konja)

แมวโกญจา มีอีกชื่อเรียกว่า ดำปลอด เป็นแมวขนสีดำสนิทตลอดทั้งตัว ขนสั้น ไม่มีสีอื่นใดปะปนเลยแม้แต่น้อย ยิ่งไปกว่านั้นยังมีลักษณะเป็นขนเส้นเล็กละเอียดนุ่ม และเรียบตรงทั้งลำตัว ส่วนหัวกลมแต่ไม่โต มีปากเรียวแหลม หูตั้ง นัยตาเป็นสีเหลืองอมเขียวหรือทองอ่อน อาจเปรียบได้กับสีดอกบวบแรกแย้มหรือทองดอกบวบ รูปร่างสะโอดสะองคล่องแคล่ว หางยาว ปลายหางแหลมตรง อุ้งเท้าทอดคล้ายเท้าสิงห์ มีความสง่างามขณะเคลื่อนไหว ลักษณะท่าทางสง่าเหมือนสิงโต

ความเชื่อเกี่ยวกับแมวโกญจา หากเลี้ยงไว้จะช่วยให้ประสบความสำเร็จ เสริมอำนาจวาสนา

สรุป

แมวไทยโบราณ ที่เราได้นำมาแนะนำกัน เป็นแมวไทยที่ปัจจุบันคนนิยมเลี้ยงกันมากขึ้น ซึ่งแมวไทย แต่ละสายพันธุ์ ก็จะมีสีขน รูปร่าง และลักษณะนิสัยที่แตกต่างกัน ดังนั้น การที่เราทำความรู้จักกับแมวไทยเหล่านี้ก่อน ก็จะช่วยให้เราสามารถตัดสินใจได้ว่าจะซื้อแมวไทยตัวไหนมาเลี้ยงกันค่ะ ทั้งนี้การเลี้ยงแมวไทย นอกจากจะได้นิสัยอ้อนเก่ง รักบ้าน รักเจ้าของ ฉลาด และคล่องแคล่วว่องไวแล้ว ยังเชื่อว่าหากเลี้ยงแมวไทยมงคลไว้ในบ้านก็จะให้คุณแก่เจ้าของทั้งทรัพย์สิน เงินทอง อำนาจ หรือ บารมี ดังนั้น ใครชอบพันธุ์ไหน ก็ไปลองเล่น ไปลองศึกษาหาข้อมูลกันก่อนนะคะ เพื่อให้ได้น้องแมวที่เหมาะกับเรากันค่ะ

เกี่ยวกับ Plusprinting

Plusprinting เป็นโรงพิมพ์ออนไลน์ ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท บุ๊คพลัส พับลิชชิ่ง จำกัด (BookPlus Publishing Co, Ltd.) ซึ่งทางเรามีบริการด้านการพิมพ์แบบครบวงจร พร้อมดีไซน์ให้ได้ตรงกับความต้องการ ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน และทีมงานมืออาชีพที่พร้อมจะทำให้งานพิมพ์ออกมาตรงตามความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าทุกท่าน