ในปัจจุบันคนให้ความสำคัญกับการล้างมือ และใช้เจลแอลกอฮอล์บ่อย ๆ เพื่อเป็นการลดการเเพร่ระบาดของโควิด-19 นอกจากนี้ยังช่วยป้องกัน และลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย ซึ่งการล้างมือบ่อย ๆ ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าขาดการบำรุงหลังจากการล้างมือเสร็จแล้ว ก็อาจจะทำให้มือแห้ง มือลอก มือเหี่ยวได้ ดังนั้น ถ้าใครไม่อยากมือแห้ง อยากมีมือนิ่ม ๆ ถึงแม้จะล้างมือบ่อย ๆ วันนี้เราก็มี 5 เคล็ดลับดูแลมือ เปลี่ยนมือด้าน แก้มือสาก ให้กลับมาเนียนนุ่ม น่าสัมผัส มาฝากกันค่ะ

5 เคล็ดลับดูแลมือ เปลี่ยนมือด้าน แก้มือสาก ให้กลับมาเนียนนุ่ม น่าสัมผัส

ทาครีมบำรุงมือเป็นประจำ

การทาครีมบำรุงมือ เป็นตัวช่วยสำคัญที่จะคืนความชุ่มชื้นให้กับมือได้ง่ายที่สุด แต่ต้องอาศัยการทาครีมบำรุงหรือมอยเจอร์ไรเซอร์เป็นประจำ ซึ่งจะทำให้มือนุ่ม และไม่ด้าน ไม่สาก สำหรับการทาครีมบำรุงมือให้ได้ผล จะต้องทาทุกครั้งหลังล้างมือ โดยหลังล้างมือเสร็จ เช็ดมือพอหมาด ๆ แล้วตามด้วยครีมบำรุงเลย พร้อมทั้งนวดมือเพื่อให้ครีมซึมเข้าสู่ผิวได้เร็ว วิธีนี้จะช่วยกักเก็บน้ำ และความชุ่มชื้นไว้ในผิวได้ดียิ่งขึ้น หมั่นทาเรื่อย ๆ อย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อวัน จะช่วยให้มือนิ่ม และลดการเหี่ยวย่นบนมือได้ นอกจากนี้ยังสามารถเสริมด้วยการทาน้ำมันมะพร้าวให้ทั่วมือก่อนนอน จะช่วยบำรุง และเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวได้ตลอดทั้งคืน

 

มาส์กมือ

การมาส์กมือ ถือเป็นอีกสิ่งสำคัญ ที่ช่วยบำรุงผิวมืออย่างเข้มข้น เพื่อให้เปลี่ยนมือสาก เป็นมือนิ่ม และปัจจุบันมีมาสก์สำหรับมือหลากหลายแบรนด์ให้เลือก หรือจะมาสก์ด้วยตัวเองก็ได้ ซึ่งเราก็มีสูตรมาส์กมือมาฝากถึง 4 สูตรด้วยกัน ดังนี้

  • มาสก์มือด้วยสูตรครีมบำรุงมือ โดยการทาครีมบำรุงมือหนา ๆ แล้วนำถุงมือที่ชุบน้ำอุ่นบิดหมาด ๆ จนเกือบแห้ง มาสวม ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ทำเป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้มือนุ่มเนียน หายสากแน่นอน
  • มาสก์มือด้วยสูตรว่านหางจระเข้ สามารถใช้ว่านหางจระเข้สด หรือเจลว่านหางจระเข้ก็ได้ ทาหนา ๆ ให้ทั่วฝ่ามือ และหลังมือที่แห้งลอก ทำในเวลาก่อนนอน แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำอุ่นในตอนเช้า แล้วทาแฮนด์ครีมตบท้าย มือนุ่มหายลอกแน่นอน
  • มาสก์มือด้วยสูตรน้ำผึ้ง เพียงแค่นำน้ำผึ้งมาชโลมให้ทั่วมือ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออก มือก็จะเนียนนุ่มชุ่มชื้นขึ้นทันที
  • มาสก์มือด้วยสูตรโยเกิร์ต+น้ำผึ้ง สูตรนี้จะผสมโยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ให้เข้ากัน ก่อนจะชโลมให้ทั่วมือ ทิ้งไว้ 15-20 นาที สูตรนี้นอกจากจะทำให้มือนุ่มแล้ว กรดแลคติกในโยเกิร์ตยังช่วยลดเลือนริ้วรอยเหี่ยวย่นได้อีกด้วย

 

สครับมือ

การสครับมือ เหมาะกับคนที่มือด้าน เพราะทาครีมมากเท่าไหร่คงไม่ช่วยให้มือนุ่มขึ้นแน่ ๆ ดังนั้น การจะทำให้มือนุ่มได้ ก็ต้องกำจัดเซลล์ผิวที่หยาบกร้าน และเสื่อมสภาพออกไปก่อนด้วยการสครับมือ โดยการนำน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าวครึ่งช้อนชา ผสมกับน้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ค่อย ๆ ถูส่วนผสมลงบนมือทั้งสองเบา ๆ ไม่ต้องรุนแรงมาก เพราะเดี๋ยวจะกลายเป็นการทำร้ายผิวแทน สครับให้ทั่วทั้งหน้า และหลังมือ ประมาณ 3 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น ก็จะสัมผัสได้ทันทีเลยว่ามือนุ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง รับรองว่ามือจะเนียน และนุ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

 

แช่มือในน้ำอุ่น

การแช่มือในน้ำอุ่น เหมาะกับคนที่มือแห้งลอก ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งการแพ้สารเคมี แสงแดด การล้างมือบ่อย โดยเฉพาะการล้างด้วยแอลกอฮอล์ที่ดึงเอาความชุ่มชื้นออกไปจากผิวมือ ดังนั้น จึงควรบำรุงเป็นพิเศษ โดยนำอ่างน้ำมาเทน้ำอุ่นในอุณหภูมิที่พอเหมาะลงไป อาจจะใส่น้ำมะนาวหรือน้ำผึ้งลงไป เพื่อช่วยในการผลัดเซลล์ผิว และคงความชุ่มชื้น แช่มือลงในน้ำอุ่น 10 นาที จากนั้นซับให้แห้ง แล้วทาแฮนด์ครีม ทำเป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้มือชุ่มชื้น และผิวที่แห้งลอกก็จะค่อย ๆ หลุดออกไป

 

สวมถุงมือ

การสวมใส่ถุงมือ เป็นการถนอมผิวเพื่อไม่ให้มือสัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ มากจนเกินไป อย่าง น้ำยาล้างจาน, ผงซักฟอก หรือน้ำยาถูพื้น หากสัมผัสโดยตรงจะทำให้รู้สึกมือแห้ง สากมือเวลาสัมผัสสิ่งของ ดังนั้น จึงควรสวมถุงมือทุกครั้งที่จะทำความสะอาด และยังช่วยหลีกเลี่ยงอาการแพ้ผลิตภัณฑ์ในบางคนที่มีผิวแพ้ง่ายอีกด้วย นอกจากนี้ก็ควรพยายามหลีกเลี่ยงน้ำร้อน น้ำอุ่นจะดีต่อผิวมากกว่า และช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ดี แต่ถ้าน้ำร้อนจี๋เกินไปอาจจะไม่เหมาะ โดยเฉพาะคนที่อยู่ในห้องแอร์นาน ๆ เวลาที่ต้องใช้น้ำร้อน ๆ ในการล้างมือ อาบน้ำ หรือล้างจาน ก็จะทำให้ผิวแห้ง ลอก และสากได้ จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำที่อุณหภูมิสูงกว่า 37 องศาเซลเซียล

สรุป

การมือมีนิ่ม ๆ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เรามีความมั่นใจในการจับมือ หรือสัมผัสมือได้อีกด้วย ดังนั้น นอกจากผิวหน้า และผิวกายแล้ว ผิวบริเวณมือทั้งสองข้างก็ต้องการการบำรุงเช่นเดียวกัน ซึ่งใครที่อยากมีมือนิ่ม ๆ ก็สามารถนำ 5 เคล็ดลับดูแลมือ ที่เราได้นำมาฝากนี้ ไปลองทำตามได้เลยค่ะ รับรองว่าถ้าทำเป็นประจำจากมือด้าน มือสาก ก็จะกลับมาเนียนนุ่มขึ้นได้แน่นอนค่ะ

เกี่ยวกับ Plusprinting

Plusprinting เป็นโรงพิมพ์ออนไลน์ ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท บุ๊คพลัส พับลิชชิ่ง จำกัด (BookPlus Publishing Co, Ltd.) ซึ่งทางเรามีบริการด้านการพิมพ์แบบครบวงจร พร้อมดีไซน์ให้ได้ตรงกับความต้องการ ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน และทีมงานมืออาชีพที่พร้อมจะทำให้งานพิมพ์ออกมาตรงตามความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าทุกท่าน

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.freepik.com/