Tent Card เป็นการ์ดสำหรับตั้งโชว์ เพื่อเป็นสื่อช่วยส่งเสริมการขาย โดยจัดแสดงในตำแหน่งที่ต้องการให้เห็นเด่นชัด ไม่ว่าจะตั้งโชว์หน้าเคาน์เตอร์ ในห้องพัก หรือห้องอาหาร เพื่อให้สะดุดตาแก่ผู้ที่พบ ถือว่าเป็นอีกสื่อทางการตลาดอีกชนิดหนึ่งที่เป็นที่นิยมใช้กัน เพื่อประโยชน์ด้านการตลาด ซึ่งในบทความก่อนหน้านี้เราก็ได้พาทุกคนไปรู้จักกับ เต้นท์การ์ดแต่ละแบบ ว่าเหมาะกับธุรกิจประเภทใดบ้าง ดังนั้นในบทความนี้เราจึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักเพิ่มเติมกับเทคนิคพิเศษที่ใช้ทำ Tent Card จะมีเทคนิคพิเศษอะไรบ้าง ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

 

เทคนิคพิเศษที่ใช้ทำ Tent Card

 

เคลือบเงา / ด้าน

การเคลือบเงา เป็นการเคลือบผิวกระดาษด้วยฟิล์มพีวีซีที่มีผิวมันวาว ให้ความเรียบ และความเงาสูง อีกทั้งยังมีความคงทน ทนทานต่อการฉีกขาด แต่การเคลือบเช่นนี้จะมีต้นทุนสูง ในส่วนของการเคลือบด้าน เป็นการเคลือบผิวกระดาษด้วยฟิล์มพีวีซีที่มีผิวด้าน ให้ความคล้ายกับผิวของกระจกฝ้า แต่สามารถมองผ่านทะลุถึงภาพพิมพ์ได้ แต่มักจะทำเคลือบเงาเฉพาะจุด SPOT UV ควบคู่ไปด้วย ทำให้ชิ้นงานที่ออกมามีความโดดเด่น ทั้งนี้การเคลือบ Tent Card ไม่ว่าจะเคลือบแบบเงา หรือแบบด้าน ก็จะทำให้งานแข็งแรง และทนทานมากยิ่งขึ้น

 

ปั๊มฟอยล์

การปั๊มฟอยล์ เป็นการปั้มฟอยล์สีที่ผ่านความร้อนลงบนกระดาษแต่ละประเภท โดยใช้เพื่อเพิ่มความน่าสนใจ และเพิ่มมูลค่าให้กับงานพิมพ์ ซึ่งฟลอยด์ที่นิยมใช้ คือ สีทอง สีเงิน สีเขียว และสีแดง ทั้งนี้การปั๊มฟอยล์เงิน ฟอยล์ทอง ยังเรียกอีกชื่อว่า ปั้ม K เงิน K ทอง ซึ่งการใช้เทคนิคพิเศษนี้กับ Tent Card ไม่ว่าจะเป็นใช้เป็น ฟอยล์เงิน ฟอยล์ทอง หรือฟอยล์สีอื่น ๆ ก็จะทำงานดูพรีเมี่ยม และโดดเด่น

 

ปั๊มนูน / ปั๊มจม

การปั๊มนูน เป็นการขึ้นรูปกระดาษโดยการกดทับกระดาษให้นูนขึ้นได้รูปลักษณ์ตามแบบของแม่พิมพ์ที่ใช้กดทับ เพื่อเพิ่มความสวยงามให้กระดาษมีมิติเป็นแบบนูนต่ำ ทำให้ตัวอักษร โลโก้ หรือบริเวณที่ต้องการเน้น มีความคมชัด ในส่วนของการปั๊มจม เป็นการสร้างลวดลายด้วยการกดทับกระดาษให้ลึกลงไปให้ได้รูปลักษณ์ตามแบบของแม่พิมพ์ที่กดทับ เป็นการทำให้บางส่วนของงานพิมพ์มีลักษณะจมลงกว่าปกติ เพื่อเน้นให้งานพิมพ์บริเวณนั้น ๆ สวยงาม ดูมีมิติมากขึ้น ดังนั้น ถ้าต้องการให้รูปภาพหรือข้อความบน Tent Card ดูโดดเด่น และน่าสนใจขึ้น ก็สามารถเลือกใช้เทคนิคปั๊มนูน หรือปั๊มจม ได้ตามความต้องการ

 

Spot UV

การเคลือบเงาเฉพาะจุด หรือ Spot UV เป็นการเคลือบเงาเฉพาะบางบริเวณของงานพิมพ์ เช่น โลโก้ ตัวอักษรสำคัญ ภาพที่ต้องการเน้น เป็นต้น ซึ่งจะนิยมเคลือบพีวีซีด้านทั้งแผ่นก่อนการเคลือบยูวีเฉพาะจุด เพราะจะทำให้งานออกมาดูดีกว่าการ Spot UV เพียงอย่างเดียว ทั้งนี้การเคลือบเงาเฉพาะจุดเป็นการเพิ่มให้ส่วนที่เคลือบเงานั้นดูโดดเด่นมากกว่าส่วนอื่น และเป็นการเน้นความสำคัญตรงจุดนั้นหรือเพื่อเพิ่มความสวยงาม และมีผิวสัมผัสมันวาวดูแล้วน่าสนใจ ดังนั้น ถ้าต้องการให้โลโก้ ตัวอักษรสำคัญ หรือภาพที่ต้องการเน้นบน Tent Card ดูสวยงาม น่าสนใจ ก็สามารถใช้เทคนิคนี้ได้

 

ไดคัทรูปทรงต่าง ๆ

การไดคัท เป็นการตัดขอบกระดาษแต่ไม่เหมือนกับการเจียน การเจียนจะตัดเป็นเส้นตรง ส่วนไดคัทเป็นการตัดขอบตามรูปทรงต่าง ๆ จะหยักจะโค้งอย่างไรก็ได้ ค่าใช้จ่ายจะสูงกว่าการเจียน เพราะจะต้องมีบล็อก การทำงานวิธีนี้จะช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับงานพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นงานพิมพ์ด้วยระบบดิจิตอล หรือ งานพิมพ์ออฟเซ็ทก็สามารถทำได้ ซึ่งการทำ Tent Card สามารถไดคัทได้ตามรูปทรงที่ต้องการ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มลูกเล่นให้ Tent Card ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

 

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากสั่งพิมพ์ Tent Card Plusprinting By BookPlus พร้อมให้บริการงานออกแบบและรับผลิต Tent Card ทุกรูปแบบ ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นปฏิทินแบบตั้งโต๊ะ ปฏิทินแบบแขวนไทย ปฏิทินแบบโหราศาสตร์จีน ปฏิทินแบบโปสเตอร์ ปฏิทินแบบพกพา ฯลฯ เรายินดีให้คำปรึกษา พร้อมทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว