พอเข้าฤดูฝน หลายคนก็ต้องวางแผนการเดินทางกันให้ดี เพราะช่วงที่ฝนตกบ่อยแบบนี้มักทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ง่าย และมักจะตามมาด้วยปัญหาการจราจรติดขัด อย่างที่เรามักคุ้นกันดีกับคำว่า “ฝนตกรถติด” ทำให้ต้องใช้เวลาในการเดินทางนานขึ้น

เราเข้าใจดีถึงปัญหารถติดแทบทุกวันในช่วงหน้าฝน จึงอยากจะมาแนะนำแอพพลิเคชั่นดีๆ สำหรับเช็คสภาพการจราจรในวันฝนตก เพื่อให้ทุกคนได้วางแผนการเดินทางได้ง่ายขึ้น

1. EXAT Traffic

ดาวน์โหลดฟรีทั้ง Android และ iOS

แอพพลิเคชั่นโดยการทางพิเศษแห่งประเทศไทย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องเดินทางบนทางด่วน เพราะแอพนี้จะบอกสภาพการจราจรทุกทางเข้าออกและแสดงผลเป็นสีให้สามารถเห็นได้ชัดเจน รวมทั้งสามารถเช็คสภาพการจราจรบนทางด่วนจากกล้องวงจรปิด และสามารถเช็คการแบ่งช่องเงินสดและช่อง Easy Pass ของด่านเก็บเงินได้อีกด้วย

2. TSquare Traffic

ดาวน์โหลดฟรีทั้ง Android และ iOS

แอพสำหรับเช็คสภาพการจราจร ผลงานของกลุ่มบริษัทโตโยต้า ทูโช ที่ว่ากันว่าแสดงสภาพการจราจรได้แม่นยำมากๆ โดยแอพนี้ได้ทำการติดตั้ง GPS ในรถแท็กซี่กว่าหนึ่งหมื่นคันทั่วกรุงเทพฯ เพื่อเก็บข้อมูลการจราจรในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลแบบเรียลไทม์ จุดเด่นของแอพนี้คือผู้ใช้สามารถติดตามการเคลื่อนไหวของแท็กซี่คันที่คนรู้จักนั่งอยู่ได้ ช่วยให้คลายกังวล

3. Traffic Voice Information Service (TVIS)

ดาวน์โหลดฟรีทั้ง Android และ iOS

แอพพลิเคชั่นโดย NECTEC สามารถเช็คสภาพการจราจรจากกล้องวงจรปิดตามสถานที่ต่างๆ พร้อมทั้งรายงานข่าวสาร บริการข้อมูลสายด่วนและหมายเลขฉุกเฉิน ความพิเศษของแอพนี้คือสามารถเช็คพื้นที่หรือบริเวณที่มีกลุ่มเมฆฝนได้ โดยสามารถเช็คได้ครอบคลุมไปถึงอยุธยา เพชรบุรี และพัทยากันเลย

4. JS100

ดาวน์โหลดฟรีทั้ง Android และ iOS

แอพพลิเคชั่นจาก จส.100 ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ โดยแอพนี้เป็นทั้งวิทยุออนไลน์ และยังได้รวบรวมเบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉิน แผนที่ และจุดสำคัญใกล้เคียง ผู้ใช้สามารถเช็คจุดที่เกิดอุบัติเหตุได้แบบเรียลไทม์และสามารถแจ้งของหายได้ นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถขอความช่วยเหลือได้ทั้งเรื่องที่เกี่ยวกับชีวิตและทรัพย์สินตลอด 24 ชั่วโมง

5. Google Maps

ดาวน์โหลดฟรีทั้ง Android และ iOS

อีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นที่จะช่วยให้สามารถวางแผนการเดินทางได้ง่ายมากขึ้น โดยแอพจะบอกสภาพการจราจรและแสดงผลแบ่งเป็นสีแดงและสีเขียว หากเป็นสีแดงก็ควรเลี่ยง หากเป็นสีเขียวก็สามารถผ่านได้สบายๆ นอกจากนี้ Google Maps ยังมีระบบช่วยนำทางอย่างละเอียด พร้อมทั้งช่วยคำนวณเวลาเดินทางให้อีกด้วย