สถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน มีหลาย ๆ ประเทศที่สถานการณ์ดีขึ้น ทำให้รัฐบาลหลายประเทศตัดสินใจเปิดรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งเพื่อเริ่มต้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โดยเน้นรับนักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วก่อน ซึ่งจำเป็นต้องมีมาตรการยืนยันตัวตนด้วย “วัคซีนพาสปอร์ต” ว่าเป็นผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบแล้ว ก็จะทำให้คนกลุ่มนี้มีโอกาสเดินทางได้ง่าย และเร็วกว่าคนอื่น นอกจากนี้บางประเทศกำลังเดินหน้าเปิดประเทศ แล้วเชิญชวนผู้ที่ฉีดวัคซีนครบแล้วให้เข้ามาเยือน ทั้งนี้ในการเดินทางไปแต่ละประเทศนั้น ก็มีมาตรการที่แตกต่างกัน ดังนั้นแนะนำให้ตรวจสอบข้อจำกัด กฎเกณฑ์ และมาตรการโควิด -19 ของรัฐบาลท้องถิ่นประเทศนั้นก่อน เพื่อให้การเดินทางสะดวกมากยิ่งขึ้น

 

4 ประเทศรับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบแล้ว

ประเทศจอร์เจีย

สำหรับผู้ที่เดินทางมาโดยเครื่องบิน และได้รับวัคซีนครบทั้ง 2 เข็มแล้ว ผู้ที่ได้รับวัคซีนครบแล้วไม่จำเป็นต้องเข้ารับการตรวจเชื้อก่อนเดินทางหรือกักตัวเมื่อไปถึง แต่นักท่องเที่ยวที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนก็สามารถเดินทางเข้าประเทศได้เช่นกัน แต่ต้องมาทดสอบ PCR แล้วได้ผลเป็นลบภายใน 72 ชั่วโมง ติดตามผลในวันที่ 3 หลังจากเดินทางมาถึง และต้องกรอกแบบสอบถาม รายละเอียดการติดต่อ และประวัติการเดินทาง

 

ประเทศไอซ์แลนด์

ผู้ที่รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ไม่จำเป็นต้องกักตัวหรือผ่านการตรวจเชื้อตามที่รัฐบาลไอซ์แลนด์ระบุ หรือถ้าเคยติดเชื้อ ก็ต้องมีหลักฐานว่ารักษาหายแล้ว ทั้งนี้หลักฐานเกี่ยวกับวัคซีนจำเป็นต้องมีรายละเอียด และที่มาที่ไปอย่างครบถ้วนด้วย

 

สาธารณรัฐเอกวาดอร์

สำหรับผู้ที่รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว สามารถเดินทางเข้าเอกวาดอร์ และเดินทางทั่วประเทศได้ แต่ผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนก็สามารถเดินทางเข้าเอกวาดอร์ได้เช่นกัน โดยต้องมีหลักฐานการทดสอบ แบบ Rapid Test ผลเป็นลบ ภายใน 72 ชั่วโมงก่อนออกเดินทาง หรือหลักฐานการรักษาตัวว่าหายจากโควิด-19 แล้ว รวมถึงต้องปฏิบัติตามระเบียบการเว้นระยะห่างทางสังคม และสวมหน้ากากอนามัยตลอดการท่องเที่ยว

 

สาธารณรัฐโครเอเชีย

สำหรับผู้ที่รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วจากประเทศต่าง ๆ รวมทั้งสหรัฐอเมริกา และจะได้รับการยกเว้นการทดสอบก่อนเดินทางมาถึง หรือข้อกำหนดในการกักตัว ตามที่รัฐบาลโครเอเชียระบุ นักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 ต้องเว้นระยะเวลาอย่างน้อย 14 วันก่อนจะเดินทาง รวมถึงวัคซีน Johnson & Johnson ที่ฉีดเข็มเดียวด้วย

 

 

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น แต่ละประเทศก็มีมาตรการที่แตกต่างกัน ดังนั้น ถ้าคุณจะไปประเทศ ไปเมืองไหน คุณก็ต้องรู้มาตรการของประเทศนั้นเป็นอย่างไร และที่สำคัญเอกสารที่ใช้ในการเดินทาง ก็ต้องมีเอกสารให้ครบ เพื่อยืนยันว่าคุณได้รับวัคซีนครบแล้ว หรือเอกสารเพื่อยืนยันว่าคุณไม่ได้ติดโควิด-19 หรือติด แต่รักษาหายแล้ว ดังนั้น เอกสารเหล่านี้จึงสำคัญมาก ๆ สำหรับใช้ในการเดินทางไปต่างประเทศสำหรับช่วงนี้ค่ะ

———————————————————————————————————-