สำหรับการออกแบบงานพิมพ์ทุกประเภท สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ก่อนส่งงานพิมพ์ให้กับโรงพิมพ์ ก็คือ การต้องเผื่อระยะตัดตกงาน และระยะขอบ ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้รูปภาพของสิ่งพิมพ์ออกมาสวยงามได้ขนาดตามที่ต้องการ แต่ทั้งนี้ก็เชื่อว่าหลาย ๆ คน ยังไม่รู้ว่าตัดตกคืออะไร ซึ่งในวันนี้เราก็จะพาคุณไปทำความรู้จักกับตัดตก และความสำคัญของตัดตกกับงานพิมพ์กันค่ะ

 

ตัดตกคืออะไร ?

ตัดตก หรือ ระยะตัดตก (Bleed)  คือ การตั้งระยะเผื่อพื้นที่ของงานในส่วนที่เป็นพื้นหลังให้กว้างกว่าขนาดของงานจริงออกไป ซึ่งจะให้สี และลวดลายของส่วนที่ตั้งระยะเผื่อเป็นสี และลวดลายเดียวกันกับพื้นหลัง หรือก็คือพื้นที่ที่อยู่นอกขอบงานออกไป และพื้นที่ส่วนนี้จะถูกตัดทิ้งไปโดยไม่ได้ใช้งานแต่อย่างใด ทั้งนี้ระยะตัดตกจะป้องกันให้งานพิมพ์ไม่มีขอบสีขาวนั่นเอง

นอกจากจะมีตัดตกแล้ว ยังมีระยะปลอดภัย หรือ ระยะขอบ (Margin) ซึ่งจะอยู่ด้านในขอบของชิ้นงานเข้ามา เป็นพื้นที่ปลอดภัยจากการวางตัวอักษร และลวดลายกราฟิกที่มีความสำคัญ และส่วนนี้จะไม่ถูกตัดจากเครื่องตัดกระดาษ

 

ตัดตกกับงานพิมพ์

ไฟล์งานสำหรับส่งให้โรงพิมพ์จำเป็นต้องมี ระยะตัดตก ( Bleed ) และระยะขอบ ( Margin ) ในทุกงานพิมพ์ และงานพิมพ์ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ด้วยระบบออฟเซ็ตหรือระบบดิจิตอลก็ตาม เพื่อให้งานนั้นตัดออกมาเรียบร้อย สวยงาม ดูดี มีมาตรฐาน และได้คุณภาพ ซึ่งระยะตัดตก ( Bleed ) ต้องเผื่อระยะ 3-5 mm จากขนาดงานสำเร็จ และระยะขอบ ( Margin ) สำหรับงานพิมพ์ ควรวางรายละเอียดสำคัญให้ห่างจากเส้นตัด ระยะ 3-5 mm เพื่อที่ชิ้นงานที่ออกแบบมีความเรียบร้อยตรงกับความต้องการของเจ้าของงาน

 

 

 

 

สรุป

การตัดตก เป็นสิ่งสำคัญสำหรับงานพิมพ์มาก เพราะจะทำให้ได้งานพิมพ์ และรูปภาพของสิ่งพิมพ์ออกมาสวยงามได้ขนาดตามที่ต้องการ ดังนั้น ก่อนจะส่งไฟล์งานให้กับโรงพิมพ์ จึงควรตรวจดูงานพิมพ์ และตัดตกให้ดี เพื่อจะได้งานพิมพ์ที่ออกมาดี มีคุณภาพ ตามที่ต้องการ

 

สำหรับท่านใดที่กำลังมองหาโรงพิมพ์สำหรับพิมพ์งานพิมพ์ต่าง ๆ Plusprinting By BookPlus พร้อมให้บริการงานออกแบบและรับผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นนามบัตร คูปอง เมนูอาหาร หนังสือ ปฏิทินตั้งโต๊ะ กล่องบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ เรายินดีให้คำปรึกษา พร้อมทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

 

 

เกี่ยวกับ Plusprinting

Plusprinting เป็นโรงพิมพ์ออนไลน์ ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท บุ๊คพลัส พับลิชชิ่ง จำกัด (BookPlus Publishing Co, Ltd.) ซึ่งทางเรามีบริการด้านการพิมพ์แบบครบวงจร พร้อมดีไซน์ให้ได้ตรงกับความต้องการ ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน และทีมงานมืออาชีพที่พร้อมจะทำให้งานพิมพ์ออกมาตรงตามความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าทุกท่าน