สีแพนโทน (PANTONE) เป็นสิ่งที่เราจะได้ยิน และได้เห็นกันบ่อย ๆ เพราะในทุก ๆ ปี Pantone Color Institute ได้ประกาศสี Color of the Year เป็นเทรนด์สีที่มาจากการคาดการณ์แนวโน้มสีทั่วโลก พร้อมทั้งบอกเล่าเรื่องราวที่กำลังจะเป็นไปของโลกนี้ด้วยความหมายแฝงในสี และมักจะถูกใช้ในการกำหนดทิศทางในการใช้สีในหลายแง่มุมเพื่อการสื่อสาร และบ่งบอกความเป็นตัวตนของงานศิลปะได้อย่างดี

ทั้งนี้ Pantone ยังเป็นระบบสี สำหรับการออกแบบ และงานพิมพ์ต่าง ๆ มีความสำคัญเป็นอย่างมากที่จะทำให้งานพิมพ์ออกมาได้สีคมชัด และมีประสิทธิภาพ ซึ่งในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับสีแพนโทน (PANTONE) ให้มากขึ้นกันค่ะ

 

สีแพนโทน (PANTONE) คืออะไร ?

 

 

PANTONE

Pantone เป็นหนึ่งในมาตรฐานของระบบสี ที่กำหนดโดยบริษัท Pantone ในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับสีด้านงานพิมพ์ทุกชนิดที่ต้องการความสมบูรณ์ในการกำหนดค่าก่อนพิมพ์ ซึ่งหลายคนจะรู้จักกันในนามผู้ที่กำหนดมาตรฐานการเทียบสีที่เรียกว่า Pantone Matching System (PMS) เพื่อใช้ในโรงพิมพ์ทั่วโลก โดยระบบ Pantone จะได้สีของสิ่งพิมพ์ออกมาเหมือนกัน 100% ซึ่ง Pantone ที่ใช้กันทั่วไปคือ PANTONE SOLID COLOR หรือเรียกอีกอย่างว่า PANTONE SPOT COLOR หรือสีพิเศษนำมาใช้สำหรับงานพิมพ์ที่ต้องการความคมชัดสมบูรณ์แบบ

 

 

PANTONE กับ CMYK

CMYK คือระบบสีใช้งานพิมพ์ที่มี 4 สีเป็นองค์ประกอบหลัก คือ ฟ้าอมเขียว (Cyan) แดงอมม่วง (Magenta) เหลือง (Yellow) และ สีดำ (Black) ซึ่งจะมีการผสมกันออกมาเป็นสีต่าง ๆ และเมื่อส่องขยายดูงานที่พิมพ์ด้วยระบบนี้ ก็จะพบเป็นจุดเล็ก ๆ ที่ได้นำมาผสมกัน แตกต่างจาก Spot Color ของ Pantone ที่จะเป็นสีนั้น ๆ เลย 100% ไม่ได้เกิดจากการผสมสีเหมือน CMYK ด้วยสีจาก Spot Color จะมีความคมชัด และได้สีที่อิ่มกว่า

ในส่วนของระบบการพิมพ์สีของ PANTONE ก็จะมาทดแทนของระบบ CMYK ที่ไม่สามารถจะทำได้ โดย Pantone ก็จะถูกระบุเป็นรหัส เช่น สีแดง PANTONE 1665 C เป็นต้น ดังนั้น การออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ ผู้ที่ทำการออกแบบจำเป็นจะต้องมีการบอกรหัสสีให้กับโรงพิมพ์ แต่ทั้งนี้โรงพิมพ์ส่วนใหญ่ ก็จะยึดสีตาม Pantone เพื่อให้ลูกค้านั้นได้ชิ้นงานออกแบบที่ได้ค่าสีที่ตรงกับความเป็นจริงมากที่สุด ทำให้เรานั้นได้ชิ้นงานที่ดี และมีประสิทธิภาพ

 

 

สรุป

ระบบสี PANTONE เป็นระบบสีที่วงการอุตสาหกรรมต่าง ๆ ทั้งด้านเทคโนโลยี แฟชั่น สื่อสิ่งพิมพ์ งานศิลปะ หรือดีไซเนอร์ต่างใช้ระบบสี PANTONE กันอย่างมาก เพราะสี PANTONE สามารถที่จะจับคู่ระบบสีได้อย่างถูกต้อง และที่สำคัญนั้นในขั้นตอนการออกแบบต่าง ๆ รวมถึงการผลิตจะได้ชิ้นงานที่ได้พิมพ์ออกมาถูกต้องมีสีที่คมชัด และตรงกับความต้องการมากที่สุดอีกด้วย

 

 

เกี่ยวกับ Plusprinting

Plusprinting เป็นโรงพิมพ์ออนไลน์ ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท บุ๊คพลัส พับลิชชิ่ง จำกัด (BookPlus Publishing Co, Ltd.) ซึ่งทางเรามีบริการด้านการพิมพ์แบบครบวงจร พร้อมดีไซน์ให้ได้ตรงกับความต้องการ ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน และทีมงานมืออาชีพที่พร้อมจะทำให้งานพิมพ์ออกมาตรงตามความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าทุกท่าน