เมื่อโควิด-19 ยังคงระบาดอย่างต่อเนื่องทั่วโลก หลาย ๆ บริษัทในประเทศไทยได้ให้พนักงาน ทำงานอยู่ที่บ้าน หรือ Work at home เพื่อให้ลดการเดินทาง ลดการพบปะผู้คน ลดการรับเชื้อและแพร่เชื้อ แต่เมื่อเราต้อง Work at home แบบนี้ตลอดทั้งเดือน ทำให้เราต้องใช้ไฟที่บ้านมากขึ้นกว่าเดิมและแน่นอนว่าค่าไฟจะต้องพุ่งสูงขึ้นไปด้วย วันนี้เราจึงนำวิธีประหยัดค่าไฟในช่วง Work at home มาให้ทุกคนกัน

Work at home ทั้งที ทำอย่างไรให้ประหยัดไฟเมื่อต้องอยู่ห้อง 24 ชม.

1. เลือกใช้หลอดประหยัดไฟ

การเปลี่ยนหลอดไฟ ก็เป็นการช่วยประหยัดค่าไฟอีกหนึ่งทาง ดังนั้น เราควรเลือกหลอดไฟแบบประหยัดไฟ ที่กินไฟน้อยและร้อนน้อยลง อาจจะเป็นหลอดไฟ LED ที่มีความร้อนน้อย กินไฟต่ำและยังใช้งานได้นานอีกด้วย

2. ปิดไฟดวงที่ไม่ใช้งาน

เมื่อเรานั่งทำงานอยู่จุดเดียว เราก็ควรเปิดไฟเฉพาะจุดที่เรานั่งทำงาน และถ้าไฟดวงไหนที่เราไม่ใช้ ก็ปิดให้เรียบร้อย ถ้าช่วงกลางวันที่แสงอาทิตย์ส่อง แนะนำให้เรานั่งทำงานบริเวณที่มีแสงเข้า ก็ช่วยลดการเปิดไฟและช่วยประหยัดไฟได้อีกด้วย

3. เปิดแอร์ที่ 25 องศา

เราควรเปิดเครื่องปรับอากาศให้อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม ประมาณ 25 องศาเซลเซียส ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป จะช่วยประหยัดไฟฟ้าได้มายิ่งขึ้น หรือจะเปิดพร้อมกับพัดลม โดยเปิดแอร์ที่อุณหภูมิ ประมาณ 27-30 องศา แล้วให้พัดลมเป่าเข้าหาตัวเรา วิธีนี้ก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยประหยัดค่าไฟ

4. ช่วงที่ไม่ร้อนเปิดพัดลม เปิดหน้าต่าง

หากช่วงนั้นอากาศไม่ร้อน เปลี่ยนจากการเปิดเครื่องปรับอากาศ มาเปิดพัดลม เปิดหน้าต่างแทน เพราะการเปิดพัดลมจะทำให้เราเย็นสบายขึ้นและการเปิดหน้าต่างยังช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกมากขึ้นอีกด้วย

5. ปิดหน้าจอคอมพิวเตอร์เมื่อไม่ใช้งาน

เมื่อถึงช่วงพัก การปิดหน้าจอคอม จะหยุดทุก ๆ การทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งหมด หากเปิดใช้งานโปรแกรมใด ๆ อยู่ โปรแกรมจะพักการทำงานและเครื่องจะเข้าสู่โหมดประหยัดพลังงาน โดยจะจ่ายไฟให้อุปกรณ์ส่วนต่าง ๆ ภายในเครื่องน้อยลงและเราจะสามารถกลับมาใช้งาน เปิดเครื่องทำงานต่อ ได้อย่างรวดเร็ว และเราไม่ควรเปิดคอมพิวเตอร์ทิ้งไว้ข้ามคืน เพราะจะทำให้เปลืองไฟเป็นอย่างมาก

6. ถอดปลั๊กอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้ออก

ในช่วงที่เราทำงาน หรือ เมื่อใช้งานเสร็จ เราก็อย่าลืมถอดปลั๊กอุปกรณ์เหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น โทรทัศน์ กระทะไฟฟ้า ไมโครเวฟ หม้อหุงข้าว เครื่องซักผ้า เพราะหากเราปิดสวิตช์เครื่องใช้ไฟฟ้า แต่ไม่ได้ถอดปลั๊กไฟ กระแสไฟฟ้าก็ยังคงไหลผ่านเครื่องใช้ไฟฟ้าตามปกติ ดังนั้น การถอดปลั๊กจึงเป็นวิธีตัดกระแสไฟฟ้าที่แน่นอนที่สุด

7. ซักผ้า รีดผ้า ครั้งละจำนวนมาก ๆ

การซักผ้า เราควรซักผ้าหลาย ๆ ตัว เพราะหากเราซักทีละน้อย ๆ จะทำให้เปลืองทั้งน้ำ เปลืองทั้งไฟ ดูแล้วจะไม่คุ้มเท่าไหร่ เพราะเครื่องซักผ้าเองก็กินไฟเยอะ การรีดผ้า ก็เช่นเดียวกัน เราควรรีดผ้าครั้งละหลาย ๆ ตัว จะช่วยประหยัดไฟกว่าการรีดทุกวัน แต่รีดวันละตัว

8. จัดตู้เย็นให้เป็นระเบียบ

เมื่อเราต้องอยู่บ้านหลาย ๆ วัน แน่นอนว่าเราต้องซื้อของมาเก็บไว้ในช่วงนี้ แต่การที่เราเอาของไปอัดไว้ในตู้เย็นมาก ๆ จะทำให้ตู้เย็นทำงานหนักขึ้น ดังนั้น เราควรจะจัดตู้เย็นให้เป็นระเบียบ ของชิ้นไหนควรอยู่ตรงไหน ของชิ้นไหนที่ไม่ต้องแช่ตู้เย็น รวมไปถึงการเปิด ปิด ตู้เย็นบ่อย ๆ ก็จะทำให้เปลืองไฟอีกด้วย

วิธีที่เราแนะนำไปทั้งหมดนี้ เป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ๆ และพอจะเห็นผลบ้าง แต่ถึงอย่างนั้น เราก็ไม่รู้ว่าโรคระบาดโควิด-19 จะทำให้เราต้อง Work at home อีกนานเท่าไหร่ ถึงแม้โรคโควิด-19 จะหมดไป แล้วเราต้องกลับไปทำงานที่ออฟฟิศตามเดิม เราก็สามารถนำวิธีเหล่านี้มาใช้ได้ตลอดเลยด้วย