ปัจจุบันประเทศไทยได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งในตอนนี้ยังคงพบผู้ติดเชื้อทุกวัน ทำให้ประชาชนอยู่บ้านมากขึ้น ออกไปข้างนอกน้อยลง นักเรียน นักศึกษา เรียนออนไลน์แทนการไปเรียนที่โรงเรียน รวมไปถึงองค์กรหลายแห่งได้อนุญาตให้พนักงาน ทำงานที่บ้าน หรือ Work from home เพื่อพยายามลดการพบปะซึ่งกันและกัน ช่วยลดความเสี่ยงการกระจายของเชื้อโรค

แน่นอนว่าการทำงานที่บ้านหรือทำงานที่ออฟฟิศ ย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่ต้องเปรียบเทียบกันอยู่บ้างในด้านประสิทธิภาพและความพร้อม งั้นเรามาดูกันดีกว่า ว่าจะมีข้อแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ทำงานที่บ้าน หรือ Work from home

ข้อดี

การทำงานที่บ้านในช่วงที่โควิด-19 กำลังระบาด เป็นการช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อได้อย่างแน่นอน คนที่ทำงานที่บ้านจะรู้สึกมีความสุขและรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น การไม่ต้องเดินทางมาทำงาน ยังเป็นการช่วยลดภาวะตึงเครียดจากการเดินทางได้ ต่อมาลดการขัดจังหวะในการทำงาน เพราะในบางทีที่เราทำงานอยู่ อาจจะมีประชุมด่วน หรือเรื่องอื่น ๆ ที่ทำให้เราไม่ได้ทำงาน แต่เมื่ออยู่บ้าน เราก็จะทำงานได้เต็มที่มากขึ้น และสุดท้ายการยืดหยุ่นในการทำงาน เมื่อเราเคลียร์งานเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็อาจเอาเวลาไปทำอย่างอื่นได้อีกด้วย ส่วนทางฝั่งองค์กรเอง ก็สามารถลดภาระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ลงได้มาก ทั้งค่าบริหารจัดการทรัพยากร ค่าอุปกรณ์ต่าง ๆ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเทอร์เน็ต เป็นต้น

ข้อเสีย

การทำงานที่บ้าน อาจทำให้เราเสียสมาธิในการทำงานค่อนข้างง่าย ถ้าหากเราไม่ได้อยู่บ้านคนเดียว สมาชิกในบ้านอาจจะรบกวนเราอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้การทำงานเป็นไปอย่างไม่ราบรื่น ต่อมาก็คือค่าไฟที่สูงขึ้น เพราะเราต้องใช้คอมพิวเตอร์ทำงานตลอดทั้งวัน และที่สำคัญ เราอาจจะเปิดแอร์ทำงานตลอดทั้งวัน ยิ่งทำให้ค่าไฟเพิ่มขึ้นอีกด้วย และสุดท้ายการขาดแรงบันดาลใจ เพราะเมื่อเราอยู่ที่บ้านอาจจะทำให้เรารู้สึกขี้เกียจและไม่อยากทำงาน เพราะมีสิ่งล่อตาล่อใจ ให้เรารู้สึกอยากทำอย่างอื่นแทน ไม่ว่าจะเป็น ภาพยนตร์ เกมส์ รวมไปถึงเตียงนอนที่ทำให้เราอยากพักผ่อน

 

ทำงานที่ออฟฟิศ หรือ Work at office

ข้อดี

การทำงานที่ออฟฟิศ จะทำให้เรามีสมาธิจดจ่อกับการทำงาน เพราะสภาพแวดล้อมในออฟฟิศจะทำให้เรารู้สึกอยากทำงาน ทั้งนี้ในออฟฟิศยังมีความสะดวกและความพร้อมด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวคอมพิวเตอร์ เอกสาร หรือ เพื่อนร่วมงานที่เราสามารถเข้าไปคุยงานได้โดยตรง หรือหากเรามีปัญหาด้านคอมพิวเตอร์ เราก็สามารถให้ฝ่าย IT ช่วยแก้ปัญหาให้เราได้ทันที

ข้อเสีย

การทำงานที่ออฟฟิศ อาจจะทำให้เรารู้สึกกดดันอยู่ตลอดและเกิดความเครียดได้ง่าย และในบางครั้งเราอาจจะโดนขัดจังหวะในการทำงานจากอุปสรรคหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการต้องเข้าประชุมด่วนกับเจ้านาย ผู้บริหาร หรือเรื่องอื่น ๆ อาจทำให้เวลาการทำงานของเรามีน้อยลง หรือจะเป็นตอนที่เราอยากเปิดเพลงผ่านลำโพงพร้อมกับร้องเพลงตาม เราก็ไม่สามารถทำเช่นนี้ในออฟฟิศได้

ดังนั้นไม่ว่าเราจะทำงานที่บ้านหรือทำงานที่ออฟฟิศ ย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป แต่ไม่ว่าเราจะทำงานที่ไหน จะทำที่บ้านหรือทำที่ออฟฟิศ งานที่ทำออกมาต้องดีและมีคุณภาพ