การเปลี่ยนที่ทำงานใหม่ เป็นสิ่งที่ใครหลายคนต่างกังวลใจ เพราะเราไม่รู้ว่าอะไรที่รอเราอยู่ จะดีแบบที่คิดไว้หรือเปล่า ดังนั้นจึงทำให้เราต้องปรับตัว เพื่อให้เข้ากับสภาพแวดล้อมรอบใหม่ ๆ นั้นให้ได้ แล้วเราจะทำอย่างไร ให้ปรับตัวเข้ากับสังคมใหม่ ๆ ได้ เรามาดูกันเลย

การปรับตัวให้อยู่รอด ในที่ทำงานใหม่ และสังคมใหม่

1. สร้างความสัมพันธ์ที่ดี

การมีสัมพันธภาพที่ดี การผูกมิตรกับเพื่อนร่วมงานใหม่ ซึ่งการผู้ใหญ่กับคนใหม่ ๆ แบบง่าย ๆ ก็คือ การยิ้มทักทายให้กับทุก ๆ คน พร้อมกับแนะนำตัวว่าเป็นใครมาจากไหน และฝากเนื้อฝากตัวเป็นเพื่อนร่วมงานที่ดีไว้ก่อน อีกทั้งยังต้อง มีน้ำใจให้กับเพื่อนร่วมงานในยามจำเป็น เช่น ช่วยเหลืองาน เรียนรู้งานใหม่ ๆ พูดคุยรับฟัง มีของติดไม้ติดมือมาฝากบ้าง ให้ความร่วมมือ เป็นต้น

2. เคารพสิทธิ์ และให้เกียรติเพื่อนร่วมงาน

การเคารพสิทธิ์ และให้เกียรติซึ่งกันและกัน ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย ในฐานะที่เราเป็นพนักงานคนใหม่ในองค์กร เราต้องให้เกียรติคนที่อยู่ก่อน ด้วยการรับฟังคำแนะนำ เวลาพูดจาสนทนาระหว่างกันควรใช้คำพูดที่สุภาพ และอ่อนโยนเป็นมิตร ที่สำคัญควรแต่งกายให้สุภาพ แม้ว่าบางองค์กรอาจจะไม่เคร่งมากนัก แต่ถ้าเรารู้จักแต่งกายให้มีกาลเทศะ ก็จะสร้างเสน่ห์ที่ดีให้กับเรา

3. มีมารยาท และสุภาพอ่อนโยน

การมีมารยาท และสุภาพอ่อนโยน ไม่ว่าเพื่อนร่วมงานของเราจะเป็นรุ่นพี่ รุ่นน้องตั้งแต่ตอนต้น เราก็จะได้รับการตอบรับอย่างสุภาพกลับคืนมาเช่นกัน การทำงานก็ทำอย่างสุภาพนุ่มนวล เพื่อให้ทุกคนเห็นว่าเราให้เกียรติ ไม่ใช่เจออะไรที่ผิดไปจากที่คิดไว้ก็ชักสีหน้า บ่นพึมพำ หรือแสดงอาการไม่พอใจจนเกินไป ถ้าแสดงอาการแบบนี้ อาจจะทำให้ไม่มีใครอยากเข้าใกล้น้องใหม่อย่างเรา

4. ขยัน และตั้งใจที่จะเรียนรู้

การขยัน และตั้งใจที่จะเรียนรู้อย่างเต็มที่ ยิ่งเราเรียนรู้ได้เร็วเท่าไหร่ เรียนรู้ได้ไวเท่าไหร่ ความกังวลต่าง ๆ ก็จะค่อย ๆ หมดไปเอง เพราะการมาทำงานที่ใหม่ก็เหมือนกับการเริ่มนับหนึ่งใหม่ เพราะวัฒนธรรมองค์กรของแต่ละที่นั้นไม่เหมือนกัน ดังนั้น ไม่ว่าเราจะมีประสบการณ์มากมายขนาดไหน หากเปลี่ยนที่ทำงานใหม่ก็ต้องขยันเรียนรู้เช่นกัน

5. มีความรับผิดชอบ

การมีความรับผิดชอบ ไม่ใช่มีแค่เรื่องงานอย่างเดียว แต่เรื่องระเบียบวินัยในที่ทำงานก็ต่องมีเช่นกัน อย่างการเข้างานให้ตรงเวลา ถ้าเป็นพนักงานใหม่ ๆ อาจจะไปก่อนเวลา ไม่ควรไปทำงานสาย เพราะนั่นแสดงถึงความไม่เอาใจใส่ในหน้าที่การงานของตน ที่สำคัญเวลามีประชุมมีงานอะไรต่าง ๆ ก็พยายามเข้าไปร่วมรับฟัง เป็นการเรียนรู้งาน และมีโอกาสได้แสดงความสามารถของตนเองด้วย

6. มองโลกในแง่บวก

การมองโลกในแง่บวก ไม่ได้หมายถึงมองทุกอย่างดีไปหมด แต่คือการมองโลกแบบเป็นกลาง รู้ เข้าใจ ยอมรับความจริง มีเหตุผล เปิดกว้าง และรับฟัง ซึ่งการมองโลกในแง่บวกจะช่วยให้เราตั้งรับกับปัญหาได้ดี เมื่อเจอความทุกข์ก็จะไม่ทุกข์หนักจนเกิน และสามารถกลับมาเป็นคนเดิมได้ในเวลาไม่นาน นอกจากนี้ยังทำให้เรามีความสุขง่ายขึ้นอีกด้วย

7. ให้กำลังใจตัวเองเสมอ

การให้กำลังใจตัวเอง ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่แพ้ข้ออื่นเลย เพราะการทำงานใหม่ต้องปรับตัวมากขึ้น อีกทั้งบางครั้งเราอาจจะเหนื่อย ท้อแท้ หรือเจอสถานการณ์ที่ยากลำบากบ้าง จนบ้างครั้งก็รู้สึกไม่ไหว เราจึงต้องให้กำลังใจ และเติมพลังให้กับตัวเองมาก ๆ อาจจะใช้เวลาช่วงวันหยุดกับสิ่งที่เรารัก หรือออกไปเที่ยวเล่น หมั่นให้กำลังใจตัวเองบ่อย ๆ อย่าปล่อยให้ตัวเองอยู่กับอารมณ์มากเกินไป

ในทุกการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม เราจำเป็นที่จะต้องปรับตัวให้เข้ากับสังคมนั้น ๆ อยู่เสมอ และถ้าเราสามารถปรับตัวได้ดี ก็จะทำให้เราเป็นผู้อยู่รอดในทุกสถานการณ์