แคคตัส (Cactus) เป็นกระบองเพชรจิ๋ว มีรูปทรงสวยงามแปลกตา ลำต้นเล็ก เลี้ยงง่าย แถมถ้าเลี้ยงดี ๆ ยังพร้อมออกดอกสวย ๆ ให้ได้ชื่นชม ซึ่งการปลูกแคคตัสให้เติบโตได้ดี คือ ดิน แต่ดินสำหรับปลูกแคคตัสทั่ว ๆ ไปนั้นจะต้องเป็นดินที่ระบายน้ำได้ง่าย ซึ่งหากผสมด้วยวัสดุปลูกหลาย ๆ ชนิดที่เป็นสารอาหารหลักของแคคตัส ก็จะช่วยให้แคคตัสเติบโตได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งสำหรับมือใหม่ ที่ไม่รู้ว่าจะผสมดินปลูกอย่างไร วันนี้เราก็จะมาบอกส่วนผสมดินสำหรับปลูกแคคตัส ขั้นตอนการผสมดิน และการดูแลแคคตัส ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง เพื่อให้แคคตัสเติบโตงอกงามได้ดียิ่งขึ้น

 

ดินสำหรับปลูกแคคตัส ควรมีอะไรบ้าง?

 

ส่วนผสมดินสำหรับปลูก

 1. หินภูเขาไฟ มีลักษณะรูพรุน สีขาว ๆ เทา ๆ ซึ่งหินภูเขาไฟมีหลายขนาด และเบอร์เล็ก ๆ จะใช้ในการผสมสูตรดินปลูกแคคตัส ช่วยทำให้ดินโปร่ง ร่วนซุย ระบายน้ำ และอากาศได้ดี แถมยังมีค่า pH เป็นกลาง ช่วยเพิ่มอากาศในดิน และยังช่วยจับสารอาหารที่จำเป็นสำหรับแคคตัสอีกด้วย
 2. หินลาวาดำ ลักษณะคล้ายกับหินภูเขาไฟ แต่มีสีดำ แข็งกว่า มีรูพรุนเยอะ และมีน้ำหนักมากกว่า จึงสามารถใช้ได้ทั้งการนำมาผสมสูตรดินปลูกแคคตัส และใช้โรยหน้าดินเพื่อประคองต้นแคคตัสไม่ให้ล้ม อีกทั้งยังช่วยให้ดินโปร่ง ระบายน้ำ และอากาศ รวมถึงช่วยจับสารอาหารสำหรับแคคตัส
 3. เพอร์ไรท์ หินสีขาว เบา และเปราะ เพราะส่วนผสมหลักคือซิลิก้า ทำให้สามารถดูดซับความชื้นได้ดีมาก และยังเป็นฉนวนกันความร้อน ช่วยปรับความเป็นกรดด่างของดินให้เป็นกลาง และมีธาตุอาหารอีกหลายชนิดที่จำเป็นต่อแคคตัส
 4. เวอร์มิคูไลท์ เมื่อนำมาผ่านกระบวนการจนพร้อมใช้ผสมในสูตรดินปลูกแคคตัสจะมีความคล้ายฟองน้ำขนาดเล็กจิ๋ว มีรูพรุนอยู่เยอะมาก และมีดินเหนียวสลับอยู่เป็นชั้นบาง ๆ มีค่า pH ที่สามารถดูดน้ำได้ดี ช่วยยึดเกาะราก และกักเก็บสารอาหารต่าง ๆ ได้
 5. พีทมอส มักจะใช้ในส่วนผสมดินสำหรับการเพาะเมล็ด เพราะพีทมอส มีค่า pH อ่อนมาก ช่วยให้ดินโปร่ง ร่วนซุย ช่วยกักเก็บสารอาหาร มีแร่ธาตุที่มีประโยชน์สูงมาก และยังช่วยดูดซับความชื้นได้ดีอีกด้วย
 6. ทราย เป็นหนึ่งในวัสดุผสมสูตรดินแคคตัส เพราะทรายช่วยให้ดินร่วนขึ้น โปร่งขึ้น ทำให้ดินระบายน้ำได้ดี ช่วยให้ดินไม่แน่นเกินไป นอกจากนี้พื้นเพดั้งเดิมของแคคตัสก็เกิด และโตในทะเลทรายอยู่แล้ว จึงสามารถนำมาเพิ่มความโปร่งให้กับดินได้
 7. กาบมะพร้าวสับ ส่วนใหญ่จะใช้รองกระถางปลูกแคคตัสเพื่อให้ช่วยดูดซับความชื้น และช่วยอุ้มน้ำ ส่วนขุยมะพร้าวจะใช้ผสมในดินเพื่อเพิ่มสารอาหารอย่างฟอสฟอรัส ช่วยเร่งรากให้เจริญเติบโตได้ดี และยังช่วยให้ดินโปร่งอีกด้วย

 

ขั้นตอนการผสมดิน

 1. เริ่มจากตักวัสดุที่เราจะใช้รองกระถางลงไปก่อนเป็นอันดับแรก เช่น กาบมะพร้าวหรือหินภูเขาไฟเบอร์ใหญ่
 2. เทดิน ตามด้วยเพอร์ไรท์ เวอร์มิคูไลท์ พีทมอส และทราย ลงไปบนกระดาษหนังสือพิมพ์
 3. คลุกเคล้าให้เข้ากัน และค่อย ๆ ตักใส่กระถาง หรือจะผสมในกระถางเลยก็ได้ จำไว้ว่าถ้าสูตรดินมีสตาร์เกิลจี ให้ผสมเป็นอย่างสุดท้าย
 4. นำดินใส่กระถางเรียบร้อย ใช้ฟอเซปหรือแหนบสำหรับคีบต้นไม้ คีบแคคตัสที่มีขนาดเล็กวางลงในกระถาง
 5. ตักดินส่วนที่เหลือใส่ลงไป ปิดท้ายด้วยวัสดุโรยหน้า เช่น หินลาวาดำ หรือหินภูเขาไฟขนาดกลาง ส่วนต้นแคคตัสที่โตแล้ว สามารถสวมถุงมือทำสวน และประคองต้นออกจากกระถางเก่าเพื่อปลูกลงกระถางใหม่ได้เลย

 

การดูแลแคคตัส

หลังจากปลูก งดให้น้ำ ประมาณ 3-5 วัน เพื่อให้รากไม้ฟื้นตัว จากนั้นเมื่อครบวัน ให้เลือกรดน้ำช่วงเช้าเพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา ซึ่งวิธีการนี้เป็นเคล็ดลับเพื่อให้ต้นไม้ปรับตัว ไม่ว่าจะปลูกแคคตัสหรือปลูกพืชผักสวนครัว หลังย้ายจากกระถางเพาะเมล็ดหรือกระถางเดิม ก็ควรให้เวลาพืชปรับตัวก่อนเริ่มรดน้ำ และหลังจากนั้นควรหมั่นให้น้ำอย่างน้อย 7-10 วันต่อครั้ง และบำรุงด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก 5-6 ครั้งต่อปี

 

 

สรุป

เป็นยังไงบ้างคะกับวิธีผสมดินลงกระถาง และเปลี่ยนกระถางใหม่ให้แคคตัส ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาไม่นาน แถมมีไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น หากใครที่กำลังสนใจอยากได้ต้นไม้น่ารัก ๆ อย่างแคคตัสอยู่ก็ลองนำสูตรดิน และวิธีการปลูกแคคตัสลงกระถางที่เรานำมาฝากไปใช้กันได้เลยค่ะ เพื่อให้แคคตัสของคุณเติบโตสวยงาม และออกดอกมาให้คุณได้ชื่นชมอีกด้วยคะ

 

 

เกี่ยวกับ Plusprinting

Plusprinting เป็นโรงพิมพ์ออนไลน์ ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท บุ๊คพลัส พับลิชชิ่ง จำกัด (BookPlus Publishing Co, Ltd.) ซึ่งทางเรามีบริการด้านการพิมพ์แบบครบวงจร พร้อมดีไซน์ให้ได้ตรงกับความต้องการ ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน และทีมงานมืออาชีพที่พร้อมจะทำให้งานพิมพ์ออกมาตรงตามความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าทุกท่าน