การลดน้ำหนัก สามารถทำได้หลายวิธี แต่วิธีที่ง่าย และเห็นผลได้อย่างรวดเร็ว คือ การควบคุมอาหารที่จะทานในแต่ละวัน เนื่องจากอาหารบางชนิดก็ดีต่อสุขภาพ ช่วยเร่งกระบวนเผาผลาญไขมัน และช่วยควบคุมน้ำหนัก แต่ในขณะเดียวกันอาหารบางอย่างก็ทำให้น้ำหนักของเราพุ่งขึ้นสูงได้ ซึ่งในช่วงที่เราต้องการลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน ก็ควรจะงดอาหารเหล่านี้ไปหรือลดปริมาณในการกินค่ะ ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาบอกถึง 5 อาหารที่ควรเลี่ยงในช่วงลดน้ำหนัก เพื่อให้เห็นผลเร็วกันค่ะ

5 อาหารที่ควรเลี่ยงในช่วงลดน้ำหนัก

อาหารแปรรูป

ที่มา: studyfinds.org

อาหารแปรรูป เป็นอาหารที่ผ่านกระบวนการยืดอายุอาหาร ซึ่งอาหารแปรรูปจะมีสารปรุงแต่ง และส่วนผสมเทียมมากมาย เพื่อให้มีอายุการใช้งานนานขึ้น และให้รสชาติที่อร่อยถูกปากมากขึ้น ตัวอย่างอาหารแปรรูป ได้แก่ ไส้กรอก, ขนมเบเกอรี่, ขนมขบเคี้ยว, มาม่า เป็นต้น ทั้งนี้หากเรากินอาหารแปรรูปรูปบ่อย ๆ นอกจากจะไม่ได้รับสารอาหารสำคัญที่ร่างกายควรได้แล้ว ยังมีไขมัน และโซเดียมที่สูงอีกด้วย

อาหารประเภทแป้ง

ที่มา: livestrong.com

อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต อย่างเช่น ข้าว เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นพาสต้า และขนมปัง เป็นอาหารที่ควรกำจัดการทานในช่วงลดน้ำหนัก เพราะอาหารกลุ่มนี้สามารถเปลี่ยนไปเป็นน้ำตาลได้ และหากร่างกายรับมากเกินไปก็จะกลายไปเป็นไขมันสะสมได้ต่อให้เราเลือกทานคาร์โบไฮเดรตแบบเชิงซ้อนแล้วก็ตาม ดังนั้น ควรทานอาหารประเภทนี้ให้น้อยลง แล้วหันไปทานอาหารกลุ่มโปรตีน และผักเพิ่มขึ้นแทน

น้ำตาล

ที่มา: bakingbusiness.com

น้ำตาลทรายขาว น้ำเชื่อม และอาหารที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบมาก ๆ อย่างเช่น ขนม เครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาล จัดเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงมาก ไม่ดีต่อสุขภาพ และไม่มีคุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย ทั้งนี้น้ำตาลที่ผสมเข้าไปในอาหารประเภทนี้ยังสูงจนเกินปริมาณที่แนะนำให้รับต่อวันด้วย ซึ่งหากเราทานเข้าไป ก็จะทำให้ร่างกายดึงพลังงานจากส่วนนี้ไปใช้ และไม่ได้เผาผลาญไขมันที่สะสมไว้ นอกจากนี้หากร่างกายใช้พลังงานจากน้ำตาลไม่หมด ยังกลายเป็นไขมันสะสมเพิ่มเข้าไปอีกด้วย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ให้มากที่สุด หรือหากหลีกเลี่ยงไม่ได้แนะนำให้คุณเริ่มจากเปลี่ยนน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ เป็นน้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลหญ้าหวาน

ผักประเภทหัว

ที่มา: potatopro.com

ผักประเภทหัว อย่างเช่น หัวเผือก หัวมัน มันฝรั่ง ถือเป็นอาหารในกลุ่มคาร์โบไฮเดรต ยิ่งโดยเฉพาะเผือกแล้วถือว่าเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงมาก ดังนั้น หากจะทานก็ต้องจำกัดปริมาณให้ดี และนอกจากผักหัวอย่างเผือก และมันแล้ว ข้าวโพด และฟักทองก็เป็นอีกอาหารที่ควรต้องจำกัดปริมาณในการทานเช่นกัน

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ที่มา: everydayhealth.com

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นเครื่องดื่มที่เราควรจะงดในช่วงที่กำลังลดน้ำหนัก เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีพลังงานสูง มีน้ำตาล และคาร์โบไฮเดรตที่แฝงอยู่ในนั้น ส่งผลให้คนที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำนั้นอ้วนขึ้น มีไขมันสะสมมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณหน้าท้อง รอบเอว ต้นแขน และต้นขา แถมการดื่มแอลกอฮอล์ทำเกิดอาการขาดน้ำ และมีความอยากทานอาหารมากกว่าปกติอีกด้วย

สรุป

สำหรับใครที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างเร่งด่วน การควบคุมอาหาร และการเลือกอาหารที่จะรับประทานในแต่ละมื้อ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้การลดน้ำหนักของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยนั้น ก็จะทำให้คุณลดน้ำหนักได้เร็ว และมีสุขภาพที่ดีอีกด้วยค่ะ ดังนั้น สำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ล่ะก็ อาหารทั้ง 5 ประเภทที่เราได้นำมาบอกกัน คุณควรลดให้ได้เยอะที่สุด เพื่อให้การลดน้ำหนักของคุณเห็นผลได้เร็วค่ะ

เกี่ยวกับ Plusprinting

Plusprinting เป็นโรงพิมพ์ออนไลน์ ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท บุ๊คพลัส พับลิชชิ่ง จำกัด (BookPlus Publishing Co, Ltd.) ซึ่งทางเรามีบริการด้านการพิมพ์แบบครบวงจร พร้อมดีไซน์ให้ได้ตรงกับความต้องการ ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน และทีมงานมืออาชีพที่พร้อมจะทำให้งานพิมพ์ออกมาตรงตามความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าทุกท่าน